Trichoderma bảo vệ cây có múi khỏi vàng lá thối rễ

phan-bon-la-amino-hoa-ky-kimnong02.jpg

Trichoderma và vàng lá thối rễ

Trichoderma phòng ngừa vàng lá thối rễ trên cây có múi bao gồm: Cam, chanh, quýt bưởi có hiệu quả hay không là câu hỏi mà được rất nhiều nhà vườn quan tâm trong thời gian qua. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi cùng với bà con sẽ trao đổi về vấn đề này.

Tìm ra nguyên nhân gây vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ nguyên nhân chính xuất phát từ việc bộ rễ của cây bị hư toàn bộ rễ cám, rễ bị thối trong thời gian dài và sau đó làm cho lá bị vàng đi.

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều tác nhân gây ra: bao gồm các loài nấm như Phytophthora, Fusarium, Pythium và tuyến trùng. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Fusarium tấn công làm vàng thối rễ. Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xảy ra khi đất bị oi nước do thời tiết mưa nhiều.

Biện pháp xử lý:

Thông thường khi phát hiện cây bị nhiễm bênh vàng lá thối rễ bà con sẽ sử dụng các loại thuốc trừ nấm như: Ridomil Gold, Aliette, Mancozeb, Metaxyl… phun hoặc tưới trực tiếp vào gốc để tiêu diệt nấm bệnh.

Sau đó sử dụng các sản phẩm kích thích phát triển bộ rễ như super humic, phân hữu cơ vi sinh để dưỡng cây phát triển lại bình thường.

Tuy nhiên cách làm này không mang lại hiệu quả lâu dài, một thời gian sau đó cây vẫn có thể bị tái phát lại bởi vì: Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp vào rễ. Nấm bệnh chỉ xâm nhập và tấn công được khi bộ rễ bị tổn thương như quá trình canh tác cào xới, đất bị oi nước gây thối rễ cám, tuyến trùng hại rễ. Các loại thuốc BVTV chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhât định từ 7-10 ngày chứ không thể có hiệu lực mãi mãi. Vì thế nấm bệnh vẫn có thể phát triển lại bình thường và tấn công bộ rễ khi có điều kiện thích hợp.

trichoderma-vang-la-thoi-re-ccm-kim-nong-1
Nấm Trichoderma xem qua kính hiển vi

Giải pháp vi sinh dùng Trichoderma để ngăn ngừa vàng lá thối rễ

Trichoderma, Bacillus được biết đến là các loại nấm có lợi cho đất không những có tác dụng phân hủy xác bã thực vật mà còn lại nấm đối kháng của các loại nấm bệnh trong đất.

Khi mật độ nấm Trichoderma trong đất tăng lên sẽ giúp hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các loại nấm gây hại, giúp hạn chế và bảo vệ bộ rễ cây có múi trước sự tấn công của nấm bệnh.

Trichoderma giúp phòng ngừa vàng lá thối rễ rất hiệu quả. khi vào đất sẽ phát triển thành quần thể lớn mạnh khi gặp điều kiện thích hợp, vì thế thời gian bảo vệ bộ rễ được lâu hơn (hiệu lực tuy chậm nhưng kéo dài so với thuốc BVTV) mà còn làm đất tơi xốp, không gây ngộ độc cho đất.

Loại nấm Trichoderma hiệu quả được khuyến cáo:

Trichoderma ĐHNL là một sản phẩm có chứa nấm Trichoderma dưới dạng bào tử có thời gian sử dụng lâu và cho hiệu quả kéo dài, sản phẩm đã được ứng dụng rất nhiều trong canh tác nông nghiệp hữu cơ cũng như góp phần giải quyết tình trạng vàng lá thối rễ trên cây có múi tại các tỉnh Đồng bằng song Cửu Long.

Với Trichoderma DHNL bà con có thể rãi trực tiếp vào gốc hoặc pha nước tưới gốc, trộn phân hữu cơ bón gốc đều được.

Bà con có thể tham khảo sản phẩm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *