Thuốc kích thích sinh trưởng dùng để tăng năng suất cây trồng

thuốc kích thích sinh trưởng

Thuốc kích thích sinh trưởng hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại. Hiện tại có một số chất kích thích thường được dùng như Auxin, GA3, Cytokinin, Triacotanal,… Đây là những chất kích thích sinh trưởng không gây hại cho con người như những loại khác. Tuy hình thức đóng gói, tên gọi khác nhau nhưng cơ bản đều chứa những chất trên.

Những sản phẩm được dùng như thuốc kích thích sinh trưởng

Auxin

Có rất nhiều loại Auxin như NAA, IAA, IBA,… 2,4D cũng được coi là một chất thuộc nhóm Auxin.

  • Auxin giúp kéo giãn tế bào theo chiều ngang.
  • Auxin tạo ưu thế ngọn, ức chế chồi bên, đồng thời kích thích phân chia tế bào.
  • Với nồng độ cao giúp khởi tạo rễ, tuy nhiên Auxin lại ức chế sự phát triển của rễ mới khởi tạo, nên việc cũng cấp dinh dưỡng là cần thiết.

Vì vậy, công ty Kim Nông Goldstar có cung cấp sản phẩm Pro Amino. Chứa NAA để vừa đủ kích rễ, sau đó phần amino axit sẽ cung cấp dinh dưỡng để nuôi bộ rễ cũng như toàn bộ cây.

thuốc kích thích sinh trưởng

Ưu thế ngọn của Auxin có thể điều chỉnh bằng việc cắt bỏ chồi ngọn (đỉnh sinh trưởng). Ứng dụng thực tiễn sẽ giúp cây phát triển nhánh/chồi bên.

Ứng dụng của Auxin vào việc xử lý ra hoa và chống rụng rất hiệu quả. Ví dụ như kết hợp VitaminSiêu Lân Sữa để kéo bông, hoặc sử dụng Flower 95 để kích thích ra hoa.

Cytokinin

Trái ngược hoàn toàn với Auxin, Cytokinin sẽ giúp phân hóa chồi bên, đồng thời cũng ức chế rễ. Vì vậy môi trường nuôi cấy, tỉ lệ Auxin/Cytokinin sẽ quyết định đến việc phát triển rễ hay chồi.

Cytokinin giúp kiềm hãm sự già hóa của tế bào, thu hút dinh dưỡng, giúp cây trái nhanh lớn. Điều này cũng giúp giữ trái lâu chín hơn hoặc kéo dài thời gian thu hoạch của hoa quả.

GA3

Có nhiều loại chất kích thích Gibberilin Acid khác nhau, từ GA1 đến GAn, tuy nhiên GA3 được sử dụng nhiều nhất. Hiệu tại các nhà khoa học đang nghiên cứu sử dụng GA4 và GA7 vì tính bền vững của nó.

chất kích thích sinh trưởng

GA3 kích thích kéo dài tế bào theo chiều dọc, khi kết hợp với Auxin cho hiệu quả cao hơn. GA3 kết hợp Auxin góp phần tăng ưu thế ngọn, sau khi Auxin tạo chồi ngọn thì GA3 sẽ giúp kéo dài và phát triển nhanh chóng chồi ngọn đó. Ứng dụng của việc này vào sản xuất các loại cây có lóng như mía cực kỳ hiệu quả, tăng 30% năng suất.

Sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hiệu quả

Việc sử dụng thuốc kích thích mang lại năng suất cao hơn. Tuy nhiên việc tự ý tăng liều sẽ trở thành một chất ức chế, làm cây trái không lớn được. Ví dụ như:

  • Sử dụng GA3 trên sầu riêng sẽ làm kéo dài trái từ nhỏ, khi chín sẽ bị sượng.
  • Sử dụng chất kích thích trên rau có lóng như húng lủi sẽ làm dài lóng, không bán được.
  • Lạm dụng NAA trên thanh long làm lem trái, trái không chín.

Thực tế tất cả phân bón lá đều có bổ sung một lượng chất kích thích tối ưu để cây tăng cường hấp thu dinh dưỡng. Ví dụ như sản phẩm lớn trái Nugro 8-8-7, ngoài GA còn được bổ sung Triacotanal để giúp cây tăng cường quang hợp và sinh tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *