SẦU RIÊNG RA HOA NGOÀI Ý MUỐN PHẢI LÀM SAO?

Ở nước ta hiện nay sầu riêng được trồng nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ, miền Đông và khu vực Tây Nguyên. Mỗi vùng khác nhau thì có thời vụ làm hoa cũng khác nhau, tuy nhiên do yếu tố khí hậu, ở một số nơi cây sầu riêng ra sớm hơn dự định của nhà nông. Nhiều nơi chưa phục hồi cơi đọt xong thì cây đã ra hoa. Trường hợp cây sầu riêng ra hoa sớm hơn dự kiến này đã làm cho bà con hoang mang không biết phải quyết quyết như thế nào, vì nó không nằm trong kế hoạch dự tính. Vậy nhà vườn phải làm thế nào khi cây sầu riêng ra hoa sớm, mời bà con cùng tham khảo bài viết dưới đây để có quyết định đúng đắn hơn nhé.

Mắt cua sầu riêng mới nhú
Mắt cua sầu riêng mới nhú

1. Điều kiện để cây sầu riêng ra hoa

Để cây sầu riêng ra hoa, đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để cây có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn không đạt yêu cầu sẽ khiến sầu riêng ra hoa ít hoặc hoa rải rác. Ra hoa không đồng đều ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bông và tạo quả sau này.

2. Ra hoa ngoài ý muốn là gì

Ngoài việc ra hoa bằng cách nhà vườn chủ động làm bông. Thì c ũng có các trường hợp không cần tác động từ con người (bỏ lân, xiết nước, phun tạo mầm) cây vẫn ra hoa tự nhiên. Nguyên nhân là do cây sầu riêng gặp tiết trời thuận lợi (thời điểm đất, nước gió, khí hậu khô han) thuận lợi cho cây ra hoa tự nhiên. Tuy nhiên đây lại là hiện tượng cây ra hoa ngoài ý muốn mà bà một số bà con hay gặp phải.

Mắt cua đã sáng rõ
Mắt cua đã sáng rõ

3. Giải pháp xử lý

Khi xuất hiện tình trạng ra hoa ngoài ý muốn như trên, bà con cần kiểm tra lại cả vườn xem tỷ lệ ra hoa như thế nào: Bao nhiêu cây ra hoa trong 1 vườn? Bao nhiêu cành ra hoa trong 1 cây?

– Trường hợp 1: Số lượng cây và cành ra hoa rất ít chỉ chiếm khoảng 20-30%. Bà con tiến hành loại bỏ và tiến hành làm bông như bình thường.

– Trường hợp 2: Số lượng cây và cành ra hoa rất nhiều, chiếm khoảng 70-80%.

+ Nếu mắt cua mới nhú bà con chọn tiến hành tiếp tục làm bông:

Cần tiến hành bổ sung chất tạo mầm hoa: Sử dụng Bloom plus  để kích thích kéo mầm hoa, giúp ra hoa đồng loạt, có thể kết hợp thêm phân bón lá có hàm lượng lân cao (0-60-20, Lân 86, 0-55-18..) + phân bón lá có chứa Kali cao ( 0-0-50,…) hoặc MKP ISRAEL).

Cách phun: Phun ướt mặt dưới lá, phun vào cành ướt mặt dưới cành (dạ cành), phun nhiều vào vị trí ra mắt cua.

Khi cây có dấu hiệu ra mắt cua:

  • Pha 500ml Kích phát tố + 500ml Vitamin cho 200 lít nước, phun ướt đều 2 tán lá và trên cành quả (cành cấp 1 mọc từ thân)
  • 5 ngày sau hoặc khi thấy mắt cua đã nhú ra: Pha 500ml Kích phát tố + 500ml  Vitamin pha 220 lít nước, phun trùm ướt trong ngoài.
  • Nếu thời tiết mưa đêm hoặc sương mai thì sáng dậy phải rửa bông (rửa nước mưa đêm), phun lại nước sạch hoặc Antracol 70WP theo liều ghi trên bao bì với Siêu Kẽm để rửa bông, tăng sức đề kháng cho bông, hạn chế khô đen.
  • Nếu bông đang ra mà khựng lại, không sáng: Pha 500ml Kích phát tố + 500ml Kelp Boost + 500ml ZinC 14% cho 300 lít nước phun trực tiếp lên bông và lá, phun ướt trong ngoài

+ Khi mắt cua đã sáng, rõ bà con tiến hành dưỡng hoa: Bà con tưới nhấp nước và bổ sung dinh dưỡng: phun 15-30-15, 20-20-20,… để chăm sóc bông.

Lưu ý: Bà con không nên bỏ mắt cua sớm, như vậy sẽ càng kích thích cho cây ra hoa nhiều hơn. Vì vậy bà con nên đợi mắt cua nhú rõ thì loại bỏ 1 lần để cây ra hoa đồng loạt ở đợt sau bà con sẽ dễ chăm sóc hơn.

Trên đây là cách xử lý cho tình trạng ra hoa ngoài ý muốn mà bà con hay gặp phải, có gì sai sót mong bà con bỏ qua, bà con có cách xử lý nào hay hơn có thể để lại bình luận bên dưới cùng nhau bổ sung và hoàn thiện bài viết hơn . Cảm ơn bà con, chúc bà con thành công!

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *