SẦU RIÊNG BỊ KHÔ ĐỌT DO NẤM RHIZOCTONIA SOLANI

1. Nguyên gây ra hiện tượng sầu riêng bị khô đọtNguyên nhân: Nấm Rhizoctonia Solani Bệnh xuất hiện và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, thiếu ánh nắng.Bào tử nấm gây ra triệu chứng sầu riêng bị khô đọt sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từcây này sang cây khác. Ở vườn sầu riêng không có hệ thống thoát nước, mùa mưa gây ngập úng làm rễ bị yếu, giảm khả năng hút dinh dưỡng và sức đề kháng của cây trồng.

2. Triệu chứng Sầu riêng bị khô đọt.Khi bị nấm tấn công, các phần non của lá sẽ xuất hiện những vết bệnh nhỏ và bỏng nước, lá có màu xanh đậm hơn.Các vết bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, sau đó lan dần ra cả lá và liên kết lại khắp bề mặt của lá.Sau khi bệnh phát triển nặng sẽ xuất hiện những mảng vết bệnh khô có màu sáng, bên ngoài viền có màu nâu tối.Tác hại:Những cây con bị nặng thường bị rụng hết lá khiến cây chỉ còn cành trơ trụi, cây không thể tiếp tục quang hợp nên làm cho đọt cây con và đọt cây tháp bị thối đen.Đối với những cây sầu riêng lớn trên lá ban đầu chỉ là những vết nhỏ nhưng càng về sau bệnh sẽ làm cho cành và nhánh cây bị nhỏ lại. Các lá bệnh thường kết dính theo chùm lại với nhau như tổ kiến, khi bị bệnh nặng lá thường rụng.

3. Xử lý hiện tượng sầu riêng bị khô đọt- Khi vườn xuất hiện bệnh tiến hành cắt bỏ các cành lá nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy, tránh lây lan.- Sử dụng thuốc trừ nấm như Ridomil gold, Anvil.- Cải tạo nền đất trồng tơi xốp, giàu hữu cơ, bón thêm tricoderma phòng nấm bệnh.- Cắt tỉa tạo tán cho vườn thông thoáng, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao nhất là sau giai đoạn thu hoạch.Vườn cây con nên trồng với mật độ vừa phải, tránh trồng dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *