Nguyên nhân gây cháy lá sầu riêng giai đoạn bông trái non

Cháy lá sầu riêng là một bệnh rất phổ biến trên cây sầu riêng mà hầu như nông dân trồng sầu riêng nào cũng đã từng gặp phải. Đặc biệt cháy lá sầu riêng giai đoạn cây đang nuôi bông nuôi trái thì vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Bởi vì lá có chức năng quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng để nuôi cây và nuôi bông trái non, khi lá bị cháy thì quá trình quang hợp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo hàng loạt tác động xấu lên khả năng trao đổi chất dinh dưỡng, nước của cây trồng.

Bộ lá sầu riêng đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn cây sinh sản, làm bông, nuôi trái. Cháy lá sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng, sản lượng sầu riêng thu hoạch.

Nguyên Nhân Gây Cháy Lá Sầu Riêng

Sử Dụng Paclobutrazol Làm Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Làm Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Cây

Về cơ bản, Paclobutrazol là một hợp chất có tính lưu dẫn, nó có khả năng tồn lưu từ 1-3 năm. Việc sử dụng Paclobutrazol ở liều lượng cao chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng cây bị rối loạn sinh lý, gây ra hàng loạt các bệnh hại trên cây.

Paclobutrazol là một hợp chất dùng để ức chế Gibberellin, gây ức chế sự phát triển một số bộ phận của cây trồng. Vì tính chất lưu dẫn, nên khi phun Paclobutrazol lên cây, các bộ phận trên cây đều bị ức chế, đặc biệt là phần cơi đọt và rễ. Khi cơi đọt bị ức chế, lá bị đứng lại, nếu cây không đủ khoẻ mạnh để nuôi dưỡng trái thì cây buộc phải rút nhựa sống từ lá qua trái để tiếp tục nuôi dưỡng trái.

Đây chính là nguyên nhân khi sử dụng Paclobutrazol để ức chế làm bông nuôi trái sẽ làm cháy.

cach-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa-kimnonggoldstar-vn-2
Lá sầu riêng bị cháy

Cây đang nuôi cơi, hoặc đang nuôi trái

Giai đoạn đang nuôi cơi hoặc đang nuôi trái là khoảng thời gian nhạy cảm nhất khiến cây sầu riêng dễ bị cháy lá. Sương muối và nấm bệnh cũng là một nguyên nhân khác khiến cây sầu riêng bị cháy lá trong giai đoạn sinh sản này.

Đối với hiện tượng sương muối, nấm bệnh trên lá, nguyên nhân sâu xa do lá mỏng dễ bị nấm bệnh tấn công.

Sau những cơn mưa đầu mùa, câu sầu riêng thường bị cháy lá, tác nhân gây ra bệnh hại trong trường hợp này chính là nấm Rhizoctonia solani tấn công lên cây vào thời điểm này.

Thiếu nước ngay trong thời gian nuôi bông, nuôi trái (sinh lý)

Một nguyên nhân cháy lá khác, trong thời gian nuôi bông, nuôi trái mà cây riêng thường gặp đó là do thiếu nước, tưới nước không đầy đủ khiến cây bị cháy lá dạng sinh lý.

Theo nguyên tắc khi trong cây không đủ nước để cung cấp cho bông và trái thì cây buộc phải rút nước trong mạch từ lá để nuôi bông, trái.

cach-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa-kimnonggoldstar-vn-3
Lá sầu riêng bị cháy giai đoạn trái non

Giải Pháp Xử Lý Cháy Lá Sầu Riêng

Cháy lá do sử dụng Paclo: Pha 1 chai giải độc Paclo + Amino 4500 nước phun đẫm tán, giúp giải bớt lượng paclo tồn dư trong đất, tái tạo lại bộ rễ mới, cây bung đọt khỏe, hỗ trợ dàn lá nuôi bông trái non.

Cháy lá do nấm Rhizoctonia solani sử dụng thuốc chứa hoạt chất mataxyl + mancozeb phun theo hướng dẫn của thuốc.

Tưới đủ nước cho cây trong giai đoạn nuôi bông trái non, không để quá lâu mới tưới, hoặc tưới một lúc quá nhiều nước.

Trân trọng cảm ơn bà con đã dành thời gian xem bài chia sẻ này, nếu bà con quan tâm thêm có thể xem thêm Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *