Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa Hiệu Quả Nhất

Thông thường những nhà vườn chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ hay lo lắng hoang mang không biết chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa như thế nào cho hợp lý. Để bà con hiểu rõ hơn về cách chăm sóc ra sao, tưới tiêu thế nào thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những việc cần làm, những công tác chăm sóc khi cây đang ra mắt cua.

cach-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa-kimnonggoldstar-vn-1
Mắt cua sầu riêng

Tưới Nước Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa

Để cây sầu riêng ra bông thì việc hãm nước, xiết nước nhằm tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết. Việc ngưng nước từ 10-15 ngày thì cây mới có thể chuyển hóa mầm hoa hình thành mắt cua. Tuy nhiên, sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh, thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này, nhà vườn cần cung cấp nước cho cây.

Bắt đầu tưới lại khi mắt cua sáng ra dài tầm 3-4 phân. Lưu ý: Nếu tưới sớm khi mắt cua vẫn đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẹn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá.

 Cách tưới: Tưới xòe đều nước chầm chậm từ bên ngoài tán vào bên trong cho đến khi nước vừa chảy tràn trên mặt đất. Ưu tiên tưới bên dưới tán cây vì nơi đó tập trung rất nhiều rễ tơ hút nước. Nếu xuất hiện trời mưa trái mùa thì rễ này không thể hút thêm nước nên không xảy ra tình trạng xốc nước gây rụng hoa, quả non.

cach-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa-kimnonggoldstar-vn-2
Tưới nước khi mắt cua sài 3-4cm

Bổ Sung Dinh Dưỡng Nuôi Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa

Mất tầm 10-15 ngày xiết nước để cây ra được mắt cua, lúc này cây đã yếu đi phần nào cho nên chúng ta phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây phục hồi lại lấy sức nuôi bông, để bông nhanh lớn xanh và mập bông.

Ưu tiên các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh. Phun các loại phân bón lá như Amino 4500 giúp nuôi bông nhanh lớn xanh bông mập bông tăng khả năng đậu trái sau này. Ngoài ra bổ sung thêm các loại phân NPK ba số (15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) cho cây.

Phòng Bệnh Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa

Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn. Khi mắt cua chưa sáng rõ tuyệt đối không phun xịt gì vì giai đoạn này rất nhạy cảm.

Trước khi tiến hành làm bông nên phun thuốc nấm thán thư toàn cây (lá, thân, cành, gốc).  Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân, vì đây là những nơi lưu tồn ẩn chứa mầm bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên bông.

Hoạt chất thuốc phun: Matalaxyl hoặc Matalaxyl+Mancozeb hoặc Hexaconazole hoặc Difenoconazole+Azoxylstrobin hoặc Difenoconazole+Probiconazole… Phun ngừa bệnh định kì 10-15 ngày/lần trong suốt thời gian cây mang bông

Thời kì sau khi cây nhú mắt cua cây rất suy (phải rút cạn sinh lực để ra hoa) nên rất dễ bị nấm xì mủ tấn công. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời (xem bài kiểm tra và xử lý xì mủ tại đây).

Tỉa Bông Sầu riêng

Thời điểm: Khi chùm hoa hình thành 3-5cm.

Đối với cành cấp 1, vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để hoa, quả gần thân thì hoa, quả ở vị trí này phát triển rất kém.

cach-cham-soc-sau-rieng-giai-doan-ra-hoa-kimnonggoldstar-vn-3
Hoa sau khi đã tỉa

Đối với cành cấp 2, giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2. Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu quả dễ bị gió giật gây tổn thương các cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới (không để các chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy sức khỏe của cành mà để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm bông cách nhau 20-25cm. Không để dày làm cho hoa nhỏ, đậu phấn kém.

Tỉa hoa trong một chùm: Khi hoa dài khoảng 8-10cm. Cách làm: Số lượng hoa trong chùm rất nhiều, có chùm lên đến trên 45 hoa. Vì vậy cần tỉa bớt những hoa trên cùng một chùm. Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp để bông nào cũng mập khỏe chắc đậu bông đó mà không lo bị rụng.

Trên đây là cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa, bà con tham khảo để có thêm phương pháp giúp vườn nhà có một vụ mùa như ý.

Trân trọng cảm ơn bà con đã dành thời gian xem bài chia sẻ này, nếu bà con quan tâm thêm có thể xem thêm Quy trình chăm sóc sầu riêng công nghệ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *