Khắc phục vàng lá thối rễ trên cam quýt

vang-la-thoi-re-tren-cam-quyt-kim-nong-baner01

Thực trạng

Vàng lá thối rễ trên cam quýt là một loại bệnh thường gặp và rất phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cộng thêm với hiệu ứng giảm giá của cam quýt trong những năm trở lại đây làm cho khả năng tái đầu tư và chăm sóc của người dân bị hạn chế.

Cho đến hiện tại vàng lá thối rễ có thể nói là một đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ. Rất nhiều vườn đã phải đốn bỏ hoặc chuyển đổi mô hình canh tác cây trồng khác và gây ảnh hưởng rất lớn về mặt kinh tế đối với người dân.

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ:

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng vàng lá thối rễ trên cam quýt và được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

 • Do nấm tấn công, bao gồm: Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia.
 • Do tuyến trùng, rệp sáp hại rễ.
 • Đất bị nhiễm phèn, mặn, đất bị ngộ độc hữu cơ, ngộc độc hóa chất phân bón.
 • Thời tiết mưa nhiều, đất bị oi nước, ngập nước, khả năng thoát nước kém.
 • Không cân đối dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng.
 • Kỹ thuật canh tác, đầu tư và chăm sóc, để trái quá nhiều…

Phân tích:

Vàng lá thối rễ trên cam quýt đa phần sẽ biểu có chung biểu hiện là cây bị thối rễ rồi dẫn đến vàng lá.

Với đặc tính cây cam, quýt với bộ rễ nông ăn sát mặt đất, vì thế hệ rễ của cây rất dễ bị tổn thương từ việc chúng ta bón phân hóa học quá mức gây cháy rễ, nguồn nước tưới không được xả phèn gây ngộ độc phèn, thời tiết mưa nhiều dễ phát sinh nấm bệnh…tấn công gây thối rễ từ đó làm vàng lá.

Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt:

 • Khi bệnh mới xuất hiện, lá của cây vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng, khi có gió lá già phía dưới bị rụng trước, sau đó đến lá trên.
 • Nhánh cây bị bệnh hướng nào, thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.
Biểu hiện của vàng lá thối rễ trên cam quýt

Tìm ra giải pháp phù hợp:

Biện pháp thủ công:

– Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.

– Chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt.

– Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.

– Loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi. Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Biện pháp dùng thuốc BVTV

– Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.

– Xử lý thuốc trừ tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ quanh vùng rễ như : Comda 250EC, Sago Super 20EC, định kỳ 2 – 3 lần/năm. Đặc biệt vào mùa khô.

Biện pháp hữu cơ sinh học, cải tạo đất và kích thích ra rễ mới:

 • Tăng cường vi sinh vật có lợi cho đất băng các chế phẩm có chứa nấm đối kháng Trichoderma. Bón đầu mùa mưa và khi kết thúc mùa mưa.
 • Khi phát hiện bộ rễ bị thối, dùng sản phẩm Agri-fos 640 pha nồng độ 0.5% (1 lít thuốc pha 200 lít nước) tưới vào vùng rễ. Tưới từ 1-2 lần để tiêu diệt nấm bệnh trước khi tiến hành kích thích ra rễ mới.
 • Tăng cường sử dụng sản phẩm hữu cơ vi sinh, đặc biệt là hữu cơ sinh học cao cấp có chứa Acid Humic, Acid Fulvic và Amino Acid sẽ tăng cường khả năng cải tạo đất, kích thích phát triển bộ rễ mới, hạn chế vàng lá.
 • Một sản phẩm được Công ty Kim Nông Goldstar áp dụng cho các nhà vườn bị nhiễm vàng lá thối rễ tại Thị xã Ngã Bảy – Hậu Giang và mang lại hiệu quả thiết thực đó là Super Humic Fulvic.
 • Super Humic Fulvic được nhập khẩu từ ISRAEL, tan hoàn toàn 100%, liều lượng pha 1kg cho 1000-1500 lít nước tưới gốc. Có thể rãi gốc khi trộn với hữu cơ vi sinh hoặc Trichoderma rãi trực tiếp sau đó xả lại nước.
 • Bà con có thể tham khảo sản phẩm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *