HIỆN TƯỢNG CHÁY MÚI SẦU RIÊNG

cháy múi sầu riêng

Nguyên nhân từ đâu

Cháy múi sầu riêng có rất nhiều ý kiến khác nhau giải thích hiện tượng này: Do Clorua, mất cân đối dinh dưỡng Ca, Mg…, thiếu nước, đi đọt cạnh tranh dinh dưỡng,…Vậy đó có phải là nguyên nhân chính không?

Theo một số tài liệu từ Thailand và Thầy Trần Văn Hâu thì cháy múi SR là do rối loại sinh lý của cây. Trong đó hiện tượng CHÁY hột/hạt đen là do stress thời tiết kèm thiếu nước và thiếu Kali.

Trong quá trình phân hộc hình thành hột bị thiếu nước và kali nên hột/hạt không hình thành được và trở nên cháy. 

Múi Sầu Riêng = phần Cơm + phần Hột. Phần trên múi bị đen (cháy) là phần hột, hột sầu riêng chứa nhiều chất rắn với thành phần chính là tinh bột, chất xơ, chất béo, protit. 

Khi tinh bột, chất xơ,… không được tổng hợp đủ thì nó gây ra hiện tượng thối đen phần hột, có thể xảy ra từ khi trái bắt đầu phân hộc. 

Phần Cơm thường bị sượng, nhão, ướt khi có hiện tượng cháy múi, có thể xảy ra từ lúc phân hộc, vào cơm.

Sầu riêng bị cháy múi
Sầu riêng bị cháy múi

Do thời tiết nắng nóng khô hạn (Nhiệt độ t° > 35°C, Độ ẩm RH < 45%, lượng gió cao) thì khả năng thoát hơi nước từ đất và cây ra không khí càng mạnh, cây không hấp thu được đủ dinh dưỡng N, K và nước.

Thêm vào đó, thời tiết khô hạn cây bị stress nặng làm rối loạn quá trình sinh lý sinh dưỡng trong cây làm cho quá trình chuyển hóa tinh bột, đường, chất béo,…vào trái không được.

Sầu Riêng là cây ra trái ở thân cành, chúng cần một lượng tinh bột lớn (do quang hợp -> tổng hợp tinh bột và chuyển hóa tinh bột,…), chất rắn lớn (Carbonhydrate, Lipit, protein,…)…

Biện pháp khắc phục

Vườn nên để lớp cỏ sống, tăng hệ vi sinh vùng rễ

Bón hữu cơ nhiều, nắng nóng tưới hữu cơ lỏng có tính mát rễ .

Phun dinh dưỡng trực tiếp vào trái. Không phun Lân cao ở giai đoạn trái 5-7 tuần tuổi. Phun nhiều hữu cơ, Lân,… giai đoạn 8-12 tuần tuổi.

Ngoài ra nên Bón luân phiên Ca và Mg kết hợp với Hữu cơ và Fulvic acid….để ức chế Na. Bón phân nuôi trái với tỷ lệ K > N > P > Mg > Ca, không bón quá nhiều Lân.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời bà con tham khảo thêm sản phẩm dùng kéo đọtdưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *