Cách làm lớn trái thanh long hiệu quả, trái đẹp cho bà con

vuốt tai thanh long

Cách làm lớn trái thanh long và một số bài thuốc hiệu quả. Bà con nên bổ sung một số loại hữu cơ và kích thích chuyên cho thanh long. Những loại phân này giúp dầy tai, trái chín đẹp hơn, nặng ký hơn.

Cây thanh long cần những chất gì trong giai đoạn nuôi trái

Cây thanh long là cây lâu năm, tuy nhiên giai đoạn trái rất ngắn, không như những cây ăn trái khác. Thời gian từ khi có bông tới khi thu hoạch chưa tới 2 tháng.

Ngoài chuẩn bị cây khỏe từ thời gian đầu, cần phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng trong giai đoạn mang trái. Cần phải bổ sung đúng lúc và đúng loại phân.

Nhiều bà con thường lạm dụng thuốc kích thích sinh trưởng nhưng lại khiến cho trái không lớn. Trong bài này, Công ty Kim Nông cũng xin trình bày về chủ đề này.

Phân hóa học

Tác dụng của phân hóa học là không thể tranh cãi, hầu như mọi loại cây đều phải sử dụng. Tuy nhiên cần phải hạn chế lại lượng bón, dùng hữu cơ nhiều hơn. Đây cũng là xu thế mà các báo cáo về nông nghiệp đưa ra, lượng phân hóa học bán ra giảm từ 25 – 30% so với trước đây.

Vì sao phải hạn chế dùng phân hóa học:

 • Ngoài thành phần dinh dưỡng ra thì phân hóa học còn lẫn nhiều tạp chất, nhiều loại muối. Và cây trồng thì không thích ứng với môi trường mặn.
 • Cây sẽ mất thời gian lâu hơn để phân giải, chuyển hóa và tổng hợp từ phân hóa học. Vì thế, thời gian bón phân đến khi cây hấp thu được sẽ lâu hơn, ảnh hưởng đến thời gian canh tác.
 • Phân hóa học mang tính axit, vì vậy một lượng lớn chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thu. Khi gặp môi trường axit rễ sẽ thu lại và ngưng hấp thụ. Môi trường axit cũng làm cho một số chất dinh dưỡng như vi lượng sẽ bị chuyển về trạng thái Oxit, khiến cây khó hấp thu.
 • Khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng khác thấp, vì vậy khi bón với số lượng lớn sẽ không hấp thu hết được và bị rửa trôi. Một số loại phân bón có hệ số hấp thu không qua được con số 50%.

Cách làm lớn trái thanh long

Giai đoạn nuôi búp

cách làm lớn trái thanh long
 • Sự phát triển chậm, chủ yếu bổ sung dinh dưỡng để hình thành phấn hoa.
 • Việc bổ sung chất kích thích không mang lại nhiều tác động. Cần bổ sung lượng nhỏ chất kích thích, kết hợp với phân bón lá hữu cơ như NUGRO 8-8-7 sẽ cho tai dầy hơn. Kết hợp BORON 15% để tăng số lượng hạt phấn, tạo tiền đề cho việc lớn trái.
 • Bổ sung gốc từ 100 – 150g phân 16-16-8 hoặc 20-20-15. Kết hợp với Super Humic Fulvic hoặc ROOTS 10 để tạo bộ rễ.
 • Kéo dài tai đầu vào giai đoạn trước trổ (tối trổ thì sáng phun, hoặc phun tối hôm trước). Kết hợp kích thích sinh trưởng mạnh GA3 và NAA kèm với dinh dưỡng.

Cách làm lớn trái thanh long trong giai đoạn 30 ngày của trái

 • Bón phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 khoản 150g vào giai đoạn trái được 8 ngày. Kết hợp tưới thêm ROOTS 10 hoặc trộn Humic để rải vào gốc.
 • Sử dụng PRO AMINO để bổ sung dinh dưỡng từ 2 – 3 lần nữa trước khi thu hoạch. Tùy theo lực dây mà có thể điều chỉnh lượng hoặc số lần tưới. 1 Kg Pro Amino có thể tưới từ 100 – 200 gốc.
 • Trong giai đoạn nuôi trái, khi cảm giác dây có dấu hiệu bị vàng thì tưới Pro Amino ngay để dây không bị suy, ảnh hưởng đến độ phát triển của trái.
 • Trên trái, bổ sung NUTRI PRO AMINO 4500, kết hợp với NAA hoặc GA3. Lưu ý: NAA chỉ sử dụng đến gia đoạn trái được 11 ngày là tối đa, sau đó chỉ sử dụng GA3 và Cytokinin.
 • Trái khoản 15 ngày, tới 23 ngày, bổ sung FOLICAL 2 lần. Folical giúp giữ tai dầy và xanh lâu hơn, hạn chế gãy tai khi thu hoạch. Folical cũng giúp hạn chế nứt nhờ giảm tình trạng ngộ độc kích thích qua khả năng khử độc.

Trong tất cả giai đoạn, bà con chú ý kết hợp Agri-fos 480 để ngăn ngừa nấm bệnh. Agri-fos 480 làm dầy vách tế bào, tăng khả năng kháng bệnh bằng khả năng kích kháng chủ động. Ngoài ra, cần kết hợp thêm các thuốc Bảo Vệ Thực Vật khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *