Bệnh nứt thân trên mãng cầu có giống với bệnh nứt thân xì mủ cây khác ?

bệnh nứt thân mãng cầu na

Bệnh nứt thân trên mãng cầu na là 1 hiện tượng bệnh mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Triệu chứng của bệnh gần như bệnh nứt thân xì mủ, tuy nhiên vẫn chưa ai khẳng định được nguyên nhân và tên bệnh cụ thể.

Mãng cầu na là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh, mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân hiện nay ở Tây Ninh. Tuy nhiên, thời gian gần đây bà con nhà vườn lại gặp tình trạng sâu bệnh hại ngày càng tăng. Đặc biệt là xuất hiện thêm các bệnh hại mới sau những cơn mưa. Phổ biến hiện nay là sự xuất hiện của bệnh lạ (nứt thân) trên cây mãng cầu na gây thiệt hại vô cùng lớn.

bệnh nứt thân trên mãng cầu
Nứt thân trên cây mãng cầu

Thời gian gần đây, lại xuất hiện 1 hiện tượng bệnh mới trên cây mãng cầu. Nhìn bên ngoài ta thấy thân mãng cầu bị nứt và khô, lâu ngày da cây bong ra.

Vì sao xuất hiện bệnh nứt thân trên mãng cầu ?

Trên các vườn mãng cầu cho trái lâu năm thường xuất hiện bệnh này. Bệnh chủ yếu xuất hiện trên cây lâu năm, xuất hiện các vết nứt nhỏ trên thân, cách, nách cành, làm da cây rạn ra, chủ yếu bị ở phần bị mặt trời chiếu sáng nhiều nhất. Ngay tại các vết nứt, phần bên trong bị đen và có nhựa chảy ra, lâu ngày sẽ làm phần nứt bị khô, lớp da cây bị bong ra, là vàng và rụng, khô cành.

bệnh nứt thân trên mãng cầu
Nứt thân lâu ngày gây khô cành

Các biểu hiện bệnh gần giống như bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora gây ra. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xác định chính xác về hiện tượng bệnh này.

Biện pháp phòng ngừa bệnh nứt thân mãng cầu

Vì chưa có đề tài nào nghiên cứu về hiện tượng này, nên chủ yếu là phòng trừ cho cây. Sử dụng Ridomil Gold, Metaxyl, Agri-fos 480 để quét lên chỗ bị nứt, để đảm bảo chỗ nứt sau khi quét thuốc không bị mưa vào bà con nên dùng nilong buộc lại. Bà con nên sử dụng các sản phẩm tưới gốc để tăng cường sức đề kháng cho cây.

>> Xem thêm https://kimnonggoldstar.vn/san-pham/thuoc-kich-re-roots-10/

>> Xem thêm https://kimnonggoldstar.vn/san-pham/thuoc-sieu-ra-re-pro-amino-phap/

>> Xem thêm https://tapdoanvinasa.com/san-pham/lan-hai-chieu-agrifos-640/

Thuốc trị nứt thân trên mãng cầu
Agri-Fos 640

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *