Bảo vệ rễ thanh long mùa nắng và chăm sóc nuôi trái hiệu quả

bảo vệ rễ thanh long

Bảo vệ rễ thanh long để cho một mùa chong đèn hiệu quả là mong ước của nhiều bà con.

Bảo vệ rễ thanh long thường xuyên

Đối với bất kỳ loại cây nào, bà con không nên để đến khi cây suy mới bắt đầu chăm sóc. Khi đó sẽ rất tốn công, tốn thời gian và tốn chi phí để phục hồi.

Thay vào đó nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cây khỏe mạnh. Bắt đầu trước hết là chăm sóc bộ rễ, có bộ rễ sẽ chăm sóc cành, cũng như dễ dàng cho trái năng suất.

Các trường hợp làm cây dễ bị hư rễ:

  • Không bổ sung đầy đủ hữu cơ.
  • Sử dụng phân hữu cơ chưa qua xử lý.
  • Lạm dụng phân hóa học.
  • Sử dụng vôi bột bón trực tiếp vào gốc với lượng lớn.

Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thanh long

Cây luôn cần hữu cơ, bao gồm hữu cơ như phân chuồng, xơ dừa để cải tạo đất. Thứ hai là những loại hữu cơ cao cấp như Humic, Fulvic để kích thích rễ phát triển. Thứ ba là những loại hữu cơ chuyên về dinh dưỡng như Amino

Về phân hữu cơ để cải tạo đất thì bà con có thể sử dụng 2 – 3 lần/năm. Có thể sử dụng phân chuồng như một cách truyền thống hoặc sử dụng các loại phân bón hữu cơ nhập khẩu chuyên dùng như INEKARI SAMURAI của Nhật. Những loại phân hữu cơ chuyên dùng này sẽ có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng ổn định hơn.

Về loại hữu cơ cao cấp hơn như Humic, Fulvic và Amino thì hiện tại trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm kết hợp được 3 loại này là ROOTS 10 của công ty Kim Nông Goldstar.

Hoặc nếu bà con muốn sử dụng chuyên cho rễ và chuyên dinh dưỡng riêng thì có thể sử dụng Super Humic Fulvic cho rễ và Pro Amino cho cành và trái.

bảo vệ rễ

Những loại hữu cơ cao cấp bà con nên sử dụng 3 – 5 lần trong một lứa trái. Có thể bổ sung qua cành, trái hoặc kết hợp với tưới gốc để tăng hiệu quả.

Bảo vệ rễ khi gặp bệnh hại

Không giống như mùa mưa, bà con có thể không sử dụng rơm. Vào mùa nắng, để bảo vệ rễ khỏi bị khô và hóa bần, làm mất khả năng hút dinh dưỡng, bà con nên phủ rơm lên gốc cũng như có chế độ tưới tiêu hợp lý.

Sau mùa mưa bộ rễ bị hư, bị thối thì bà con nên dùng thuốc để xử lý bệnh trước. Có thể sử dụng Agi-fos 640 hoặc Agri-fos 480 chuyên dùng cho thanh long. Sau đó tiến hành kích rễ cám bằng Super Humic Fulvic hoặc ROOTS 10. Sau từ 3 – 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Tránh sử dụng phân tươi hoặc vôi để bón vào gốc, vì sẽ gây ra tình trạng cháy rễ, tuột rễ. Phân chuồng chưa xử lý còn có thể mang theo mầm bệnh. Bón gốc bằng vôi ngoài gây cháy rễ còn làm đất bị chai, bị lèn nên cần điều chỉnh lượng vừa đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *