VAI TRÒ CỦA ONG TRONG THỤ PHẤN CHO CÂY SẦU RIÊNG

Ong thụ phấn cho hoa sầu riêng

Thụ phấn cho cây sầu riêng là việc được rất nhiều bà con trồng sầu riêng quan tâm. Bởi đây là quá trình quyết định đến năng suất của cây trồng. Vậy ngoài việc chủ động thụ phấn thì có còn cách nào khác để cây có thể thụ phấn hiệu quả hơn mà không cần can thiệp từ con người. Đó chính là thụ phấn nhờ côn trùng, trong đó thụ phấn nhờ ong là một phương pháp hiệu quả cho bà con. Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của ong đối với quá trình thụ phấn qua bài viết này nhé.

Ong là loài côn trùng có vai trò rất quan trọng trong canh tác tự nhiên, mang lại lợi ích lớn cho việc thụ phấn cây trồng. Chính nhờ loài côn trùng này mà nhiều loài cây được thụ phấn, tăng khả năng đậu quả. Vậy ong mang lại lợi ích gì trong quá trình thụ phấn hoa sầu riêng?

1. Là Côn Trùng Thụ Phấn Cho Cây Sầu Riêng:

Sầu riêng thuộc loài có hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa nhưng hoa rất ít khi tự thụ phấn bởi nhị đực và nhụy cái không nở cùng một lúc (tự bất tương hợp). Đối với một số giống sầu riêng tỷ lệ đậu trái bằng thụ phấn tự nhiên thấp chỉ từ 0 – 20%, nhất là các cây mới cho trái 1 – 2 vụ đầu tiên. Chính vì vậy, nhà vườn cần tiến hành hỗ trợ thụ phấn chéo bổ sung (giao phấn) cho cây sầu riêng để đạt tỉ lệ đậu trái cao, mẫu trái đẹp.

Ong thụ phấn cho sầu riêng
Ong thụ phấn cho sầu riêng

Thụ phấn chéo là quá trình di chuyển hạt phấn đã chín của hoa này rơi trên đầu nhụy của hoa kia. Tại đây hạt phấn mọc ra ống phấn, xuyên qua vòi nhụy để đến noãn, tiếp tục quá trình thụ tinh và hình thành quả.

Đối với cây sầu riêng, để thụ phấn thành công phải nhờ đến gió và côn trùng, trong đó côn trùng chiếm một vai trò lớn. Ngoài các loài thụ phấn cho cây trồng như bướm, bọ cánh cứng thì ong được coi là một loài côn trùng thụ phấn chính cho cây trồng.

2. Giúp Hạt Phấn Tiếp Xúc Với Nhụy Hoa

Ong tham gia thụ phấn cho cây là tác động rất tự nhiên của mọi loài ong khi đến với hoa để hút mật và lấy phấn. Trong quá trình chui vào nhụy hoa để lấy mật hay gom hạt phấn, vô tình con ong đã dính theo những hạt trên người, trên chân, trên cánh rồi mang đến hoa khác. Các hạt phấn đó rơi vào nhụy hoa khác, tạo nên sự tiếp xúc cho hạt phấn và đầu nhụy hoa.

3. Tăng Tỷ Lệ Thụ Phấn Cho Cây

Các con ong giúp mang phấn hoa từ cây này sang cây khác giúp cây thụ phấn cho hoa cái tạo nên quả và hạt. Nếu không có sự thụ phấn thì số hoa và quả trên cây sẽ không nhiều.

4. Tăng Năng Suất Và Chất Lượng Trái

Ngoài ra, khi ong thụ phấn còn giúp cây trồng còn có khả năng tăng phẩm chất sản phẩm, hạt nặng hơn, quả to hơn và chất lượng khá hơn.

5. Lợi Ích Khác Từ Ong

Bên cạnh lợi ích thụ phấn cho cây trồng thì một lợi ích đặc biệt của ong nữa đó là thiên địch trong nông nghiệp. Một số loài ong trở thành thiên địch bởi đặc điểm tập tính ăn các loài côn trùng khác của chúng, nhờ đó mà tiêu diệt được các loài côn trùng gây hại và góp phần hạn chế sử dụng hóa chất trong canh tác.

KHUYẾN CÁO:

Việc sử dụng thuốc BVTV hóa học để xử lý côn trùng gây hại cho cây trồng sẽ tiêu diệt luôn các thiên địch như ong. Vì vậy, để thu hút được các loại ong bản địa bà con nên hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV hóa học, có thể thay thế bằng các loại thuốc BVTV sinh học, các chế phẩm sinh học không độc hại, an toàn cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến ong cũng như các loài thiên địch khác.

MẸO HAY:

+ Ong cần mật ong và mật hoa để sống, nên chúng không thể đợi đến khi vườn cây của bà con nở rộ lúc vào vụ mới, và chúng sẽ bỏ đi khi không tìm thấy hoa trong vườn. Do đó bà con nên trồng các loại hoa có thể nở quanh năm trong vườn để thu hút ong. Hơn nữa, hoa sẽ giúp thu hút các loại côn trùng có ích khác vào vườn, hạn chế sự tấn công của côn trùng gây hại.

+ Một số loại cỏ dại có hoa cung cấp nguồn mật hoa và phấn hoa rất tốt, sự đa dạng các loài hoa sẽ hấp dẫn các loài ong đến thụ phấn. Do đó không nên làm sạch cỏ trong vườn hay sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

Nguồn: Sưu tầm

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *