Vai trò của canxi bo đối với cây trồng

vai trò của canxi bo đối với cây trồng

Canxi Bo là gì?

Canxi Bo là sự kết hợp giữa Canxi và Boron, là loại phân bón trung vi lượng có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng Canxi và vi lượng Boron cho cây trồng.

Canxi

Kích thích rễ và lá cây phát triển.

Hình thành các hợp chất cấu thành màng tế bào, làm cây trở nên cứng cáp.

Giúp làm giảm hàm lượng đạm Nitrat trong cây.

Tăng cường hoạt tính của một số hệ thống men trong cây.

Trung hòa các axit hữu cơ trong cây

Rất cần thiết cho sự phát triển của hạt đậu.

Tăng cường sự phát triển của bộ rễ, kích thích hoạt động của VSV, hút các nguyên tố dinh dưỡng khác.

Điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất và sinh lý của tế bào.

Bo (Boron)

Bo tồn tại trong các đỉnh sinh trưởng và cấu trúc sinh sản của cây

Bo tham gia tổng hợp lipid và protein trong cây

Bo cần thiết cho sự nảy mầm của hạt phấn, và tăng trưởng của ống phấn, rất cấn cho sự hình thành tế bào và hạt giống. Bo rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây, giúp hình thành và phân hóa mầm hoa, tăng sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái và giúp giảm rụng hoa, trái non.

Bo có ảnh hưởng đến cây họ đậu làm tăng sự cố định N, chuyển hóa N thành P, tăng số lượng cụm hoa trong các loại đậu, tăng sự hút nước của các cây họ đậu. 

Bo có tác dụng tăng khả năng chống chịu của cây: chịu lạnh, chịu nóng, chịu hạn.

Tác dụng của canxi bo đối với cây trồng

1. Tăng chất lượng trái, tăng năng suất

Trong giai đoạn cây trồng hình thành và phát triển cấu trúc tế bào như giai đoạn cây con, ra hoa, đậu trái, lớn trái,…Canxi, Bo là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu bởi chúng tham gia vào việc hình thành cấu trúc tế bào. Có thể nói đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất của cả mùa vụ.

Quá trình phát triển của trái ở cây ăn trái có hai giai đoạn:

Phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào.

Chuyển hóa tinh bột thành đường.

Trong giai đoạn phân chia tế bào, cây trồng cần cung cấp đầy đủ các chất như Canxi, Bo, Đạm, Magie, vi lượng. Trong đó, Canxi, Bo giúp trái to, tăng kích thước trái, chắc ruột và nặng ký. 

Cà chua khi được bổ sung đầy đủ canxi bo
Cà chua khi được bổ sung đầy đủ canxi bo

Trong giai đoạn chuyển hóa tinh bột thành đường:

Vi lượng Bo tham gia tổng hợp protein và lipid, làm tăng các loại vitamin và hàm lượng đường trong củ, quả.

Nguyên tố Canxi sẽ tiếp tục giúp cây phát triển chồi ngọn, chống stress.

2. Thúc đẩy sự phát triển của rễ và chồi ngọn

Với chức năng tham gia hình thành của cấu trúc tế bào mới nên Canxi rất cần thiết cho giai đoạn hình thành và phát triển vùng rễ và chồi non.

Lông rễ chỉ tồn tại trong thời gian từ 2 đến 3 tuần và liên tục thay mới, cấu trúc rễ lại có miền sinh trưởng giúp rễ liên tục phát triển và dài ra, chính vì thế, việc cung cấp đủ canxi cho cây sẽ giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ mạnh, nhiều lông rễ, từ đó tạo môi trường cho hệ vi sinh vật đất có lợi phát triển.

Rễ của cây bắp
Rễ của cây bắp

Chồi là cơ quan liên tục tạo ra tế bào mới để cây phát triển như chồi nách, chồi hoa hoặc chồi lá, chính vì thế Canxi cần được bổ sung liên tục để cây được cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ, giúp cây phát triển hình thành thân, cành, lá, hoa khoẻ mạnh.

3. Canxi bo chống rụng bông, tăng cường đậu trái

Phân vi lượng Bo rất cần thiết cho cây trồng ở hầu hết mọi giai đoạn từ khi cây non đến khi ra hoa, đậu trái.

Ngoài việc tham gia vào quá trình phân chia tế bào, Bo còn là yếu tố quan trọng trong việc thụ phấn.

Để hoa khoẻ, chất lượng phấn hoa tốt, bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ lượng Bo cần thiết cho hoa trong giai đoạn ra hoa bởi vì Bo sẽ thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa, từ đó giúp cây tăng tỉ lệ đậu trái.

Sầu riêng mới đậu quả non
Sầu riêng mới đậu quả non

Bo là một yếu tố quan trọng trong quá trình phân chia tế bào cũng như tham gia vào việc thụ phấn của cây. Nếu cây trồng được cung cấp đủ lượng Bo thì sức sống của phấn hoa được nâng cao. Từ đó thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và thụ phấn, gia tăng tỷ lệ đậu trái.

Bên cạnh đó, vi lượng Bo tham gia tổng hợp protein và lipid, làm tăng các loại vitamin và hàm lượng đường trong củ, quả.

Bo giúp cây chống rụng trái non, hạn chế tối đa việc trái móp méo, bị hư thối từ đó đảm bảo năng suất của vụ mùa.

4. Tăng khả năng chống chịu bệnh hại, côn trùng

Khi cây được cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng từ Canxi, Bo, thành tế bào của cây sẽ dày và vững chắc từ đó giúp tăng sức chống chịu của cây trước cái mầm bệnh từ nấm, vi khuẩn và côn trùng chích hút tấn công.

Nếu cây thiếu Canxi, thành tế bào của cây, trái, củ sẽ mỏng, yếu, lúc này, enzyme của nấm dễ dàng xuyên qua thành tế bào, tấn công vào bên trong tế bào và hút chất dinh dưỡng của cây. 

Ví vậy, bà con cần cung cấp đầy đủ Canxi ở giai đoạn hình thành và phát triển trái để giảm bệnh hại trên trái.

5. Hạn chế stress hạn, stress nhiệt

Khi gặp khô hạn hoặc nhiệt độ thời tiết quá cao, canxi sẽ giúp cây điều hoà, tránh mất nước và cháy lá bằng cách đóng khí khổng kịp thời.

Qua bài viết này, ta thấy rằng Canxi Bo đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tế bào mới của cây trồng qua hầu hết các giai đoạn phát triển của cây

Giai đoạn cây non: Canxi, Bo giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng, hỗ trợ hình thành tế bào mới và đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào.

Giai đoạn ra bông: Canxi Bo giúp tăng khả năng thụ phấn của hoa vì Bo làm tăng chất lượng phấn hoa, từ đó thúc đẩy quá trình phân hoá mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu trái.

Giai đoạn ra trái: Canxi Bo kích thích sự phát triển của trái cây, giúp tăng kích thước, chắc ruột, nặng ký, đồng thời tăng độ ngọt của trái.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn trái và sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *