Trái sầu riêng chín nhờ nhúng nước tăng lực, thực hư thế nào?

Trái sầu riêng chín nhờ nhúng nước tăng lực, thực hư thế nào?

Nông dân nói nhúng sầu riêng vào nước tăng lực bò húc sẽ làm trái chín nhanh

“Cho sầu riêng vào nước tăng lực Redbull (Bò húc) giúp trái chín nhanh, đồng loạt, không sượng” – ông Trần Văn Quang – một người trồng 1ha sầu riêng ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết.

Theo ông Quang, cách làm chín sầu riêng bằng nước tăng lực Bò húc mới được vài người dân ở huyện Phong Điền làm trong vụ trái năm 2023 này. “Cách này làm hiệu quả” – ông Quang khẳng định.

Nhúng sầu riêng qua nước tăng lực để trái chín đều
Nhúng sầu riêng qua nước tăng lực để trái chín đều

Cách làm này theo ông Quang chỉ áp dụng cho sầu riêng ăn tại nhà vì dễ làm, an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, việc làm chín sầu riêng bằng nước tăng lực Bò húc rẻ hơn cách làm chín thông thường khác.

Riêng người dân có vườn sầu riêng bán cho thương lái hoặc doanh nghiệp thì không làm cách này bởi thương lái và doanh nghiệp sẽ tự xử lý sau khi mua và đem ra khỏi vườn.

Cách nông dân nhúng

“Nhà tôi không làm nhưng thấy nhiều người ở địa phương làm rồi và rất hiệu quả khi làm trái chín ăn tại nhà. Để tự nhiên thì trái sầu riêng chín chậm, đôi khi múi bên trong không mềm bằng việc nhúng sầu riêng vào nước tăng lực Bò húc làm trái chín nhanh” – một nông dân ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền nói.

Còn ông Dương Văn Hài – người trồng sầu riêng ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ thì hướng dẫn cách làm chín sầu riêng bằng nước tăng lực Bò húc như sau: “Cho nửa lon nước tăng lực Bò húc vào ca chứa 1 lít nước lọc pha đều. Sau đó nhúng trái sầu riêng vào hỗn hộp nước này khi trái sầu riêng ướt đều thì lấy ra”.

Ông Hài nói tiếp: “Nửa lon nước tăng lực Bò húc pha với khoảng 1 lít nước lọc có thể xử lý được mấy chục trái sầu riêng. Làm như vậy trái sầu riêng chín nhanh và đều, phục vụ ăn tại nhà rất có lợi”.

Theo ông Hài, sau khi nhúng sầu riêng vào nước tăng lực Bò húc, khoảng 2 ngày là trái chín đồng loạt. 

“Tôi thấy người ta làm nên làm thử và thấy có hiệu quả. Có thể loại nước này có ga nên giúp trái nhanh chín” – ông Hài nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên mạng xã hội, đã có một vài youtuber, tiktoker đăng tải các video hướng dẫn cách nhúng sầu riêng vào nước tăng lực Bò húc làm trái chín nhanh.

Giải đáp của Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền

Liên quan đến việc người dân nhúng sầu riêng vào nước tăng lực Bò húc làm trái chín nhanh, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Út Em – Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền cho biết, có nghe nói nhưng chưa có thông tin cụ thể, nên không khuyến cáo.

“Tôi có nghe nói. Việc này có thể do số ít hộ dân thử cho biết. Chúng tôi cũng chưa thể đưa ra khuyến cáo gì” – ông Út Em nói.

Giải đáp của Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Thái Nghiêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ nói: “Chúng tôi mới nghe phóng viên nói, chưa từng thấy nông dân làm nên ngành nông nghiệp không có khuyến cáo gì. Tuy nhiên, phía sở sẽ tìm hiểu xem cụ thể như thế nào, cũng có thể cách đây là một giải pháp, một cách làm”.

Giải đáp của PGS.TS Nguyễn Minh Châu – nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam

PGS.TS Nguyễn Minh Châu – nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, bản thân chưa từng nghe qua phương pháp nhúng sầu riêng vào nước tăng lực bò húc sẽ làm trái chín nhanh.

“Tôi chưa nghe việc này và không biết chất gì trong nước tăng lực Bò húc để giúp làm trái sầu riêng chín nhanh” – ông Châu nói.

Ngoài ra GS.TS Trần Văn Hâu – giảng viên Đại học Cần Thơ cũng chưa nghe việc người dân nhúng sầu riêng vào nước tăng lực Bò húc sẽ làm trái chín nhanh.

“Phải có chất etylen thúc đẩy hô hấp thì trái cây mới chín nhanh, còn nước tăng lực Bò húc tôi chưa rõ chất gì trong đó” – ông Hâu nói.

Thực tế, đây mới chỉ là cách làm tự phát của một số nông dân, do vậy, khi áp dụng bất kỳ phương pháp, kỹ thuật nào, bà con nông dân cần cẩn trọng, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia để đảm bảo chất lượng nông sản.

Đây là một thử nghiệm mới và hay của những người nông dân miền Tây, đề nghị cơ quan chức năng, các nhà khoa học sớm làm rõ, để giúp nông dân và người tiêu dùng rõ thông tin trên.

Nguồn: Báo Dân Việt

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *