Thối đầu cành thanh long nguyên nhân và cách phòng trị hiệu quả

thối đầu cành thanh long

Thối đầu cành thanh long do nấm và khuẩn tấn công vào đầu và cuối mùa mưa. Do thời tiết thay đổi và kèm theo mưa nên rất dễ lây lan. Bà con cần có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu cho mùa chong đèn hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh thối cành thanh long

Đa phần nấm Alternaria spp. có sẵn trong vườn thanh long của bà con. Bình thường vẫn có xuất hiện bệnh nhưng tỉ lệ ít, việc cắt bỏ sẽ ngăn ngừa bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên vào mùa mưa, đặc biệt là thời điểm giao mùa, diễn biến bệnh sẽ khác.

Vào mùa mưa thì thời tiết sẽ giúp cho chủng Alternaria phát triển nhanh chóng. Kèm với mưa nhiều sẽ khiến cho việc lây lan nhanh chóng bùng phát.

Sau đó vi khuẩn sẽ xâm nhập, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Khi đó cần kết hợp nhiều loại thuốc để tăng hiệu quả phòng trị.

Ngừa và trị bệnh như thế nào

Phòng ngừa bệnh thối đầu cành thanh long

Bệnh thối đầu cành thanh long do thời tiết là nhiều, vì vậy cần có biện pháp tăng sức khỏe của cây là bước đầu tiên.

Trong mỗi lần dùng dinh dưỡng để phun, bà con kết hợp kèm với sản phẩm Argi-fos 480. Agri-fos giúp cho cây khỏe hơn, làm dầy vách tế bào, nhờ đó nấm khó xâm nhiễm.

Đối với trường hợp bệnh xuất hiện lâu cần kèm thêm sản phẩm trị khuẩn. Lưu ý tránh sử dụng khi mang trái sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng trái cũng như làm dư lượng.

thối đầu cành thanh long
Thối đầu cành bị nặng sẽ mất khả năng ra cành non

Trị bệnh thối đầu cành thanh long

Khi bệnh phát sinh nặng thì phải có biện pháp trị bệnh phù hợp

Vệ sinh vườn ngay khi phát hiện bệnh, tỉa cành thối gom lại để tiêu hủy. Đầu và cuối mùa mưa có thể phun riêng sản phẩm Agri-fos 480, 500ml pha cho 200 lít nước.

Phun Ridomil Gold để phòng và trị bệnh cũng là một phương pháp hiệu quả.

Phun các sản phẩm gốc đồng như NorShield, Bordeux để trị bệnh nhanh chóng. Kèm theo đó là các sản phẩm trị khuẩn như Kasugamicin, Streptomycin Sulfate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *