Thiếu dinh dưỡng cây trồng trên Cam quýt và cách khắc phục

thieu dinh duong cay trong trên cam

Thiếu dinh dưỡng cây trồng nói chung và  trên Cam quýt nói riêng đều  làm giảm khả năng phát triển của cây, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản. Hạn chế khả năng phòng ngừa sâu bệnh ở cây trồng.

Cũng như tất cả các cây trồng khác, Cam quýt cũng cần thiết bổ sung đầy đủ các nhóm chất đa, trung, vi lượng.

Các yếu tố dinh dưỡng mà cây trồng không thể thiếu:

+ Nhóm đa lượng: Đây là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều bao gồm: đạm (N), lân (P), kali (K).

Nhóm trung lượng: Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần ở mức trung bình bao gồm: lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê(Mg).

Nhóm vi lượng: Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần với số lượng ít, bao gồm các nguyên tố: kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypđen (Mo), Clo (Cl).

thiếu dinh dưỡng cây trồng
Biểu hiện khi thiếu dinh dưỡng

Tham khảo thêm bieu-hien-thua-dinh-duong-o-cay-trong/

Biện pháp khắc phục thiếu dinh dưỡng trên Cam quýt:

  • Cải tạo hệ đất canh tác màu mỡ, tơi xốp, khả năng hút nước và dinh dưỡng tốt. tăng cường bón hữu cơ và bổ sung nấm vi sinh có lợi cho đât, tạo điều kiện cho rễ hút đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Dọn vườn thông thoáng không cho nấm bệnh có cơ hội tấn công.
bo sung dinh duong cho cam

Giải pháp khắc phục :

Để khắc phục tối đa, trước hết bà con cần nắm rõ các biểu hiện cây trồng thiếu dinh dưỡng gì để có cách bổ sung hợp lý.

Thiếu đạm:bón dưới dạng phân đơn như Ure, Đạm Phũ Mỹ,…dạng hỗn hợp N-P-K, DAP. Bón lúc sau thu hoạch, trước mỗi đợt cây chuẩn bị bung đọt mới,…

Thiếu lân: cung cấp qua các chế phẩm đơn như Super lân, Lân Văn Điển, hỗn hợp NPK, DAP. Bón sau thu hoạch và trước khi chuẩn bị ra hoa.

Thiếu kali: có thể bón hỗn hợp NPK, hoặc Kali Sun phat.

bo sung dinh duong cho cay trong

Thiếu trung vi lượng: các loại phân bón gốc hiện nay ngoài thành phần đa lượng còn bổ sung thêm các yếu tố trung vi lượng để cung cấp cho cây. Xem chi tiết hơn về san-pham/garsoni-npk-20-20-15te/ tại đây.

Thay vì bà con bón phân gốc cho cây hấp thụ chuyển hóa vận chuyển nuôi cây, thì hiện nay các dòng phân bón lá cao cấp cũng góp phần trong việc bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.

Thiếu magie, đồng, sắt, kẽm,… có thể sử dụng phân bón lá vi lượng phun trực tiếp lên lá để cây hấp thụ trực tiếp nhanh nhất

bo sung dinh duong cay trong qua la

Việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng kịp thời giúp cây trồng vượt qua thời kì khó khăn, hạn chế stress để cây phát triển tốt, tăng năng suất và chất lựơng nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *