TẬN DỤNG RÁC THẢI HẰNG NGÀY THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ

Rác thải hằng ngày là những thực phẩm đã sử dụng hết các phần công dụng tinh chất của chúng các bạn có thể tận dụng các rác thải hằng ngày nhà bếp như: vỏ chuối, vỏ trứng, nước vo gạo, thức ăn dư thừa để làm phân bón tự nhiên cho cây.

Những chế phụ phẩm là rác thải hằng ngày này không những tốt mà còn an toàn và tốt cho môi trường, sau đây là những loại rác thải mà có thể sử dụng chúng để làm phân bón cho cây.

1. Sử dụng nước vo gạo để tưới cây

– Trong nước vo gạo có chưa nhiều tinh bột, vitamin, protein rất tốt cho hoa và cây cảnh.

– Tưới nước vo gạo hằng ngày cho cây sẽ giúp cây hoa phát triển tốt, đặc biệt là hoa phong lan sau khi tứoi nước vo gạo sẽ giúp cây kích thích ra rễ, chồi nhanh hơn. Ngoài ra, tưới nước vo gạo còn hạn chế được các bệnh héo rủ, thối rễ do virut gây ra

– Cách chế: sau khi vo gạo xong pha tỉ lệ 1 nước vo gạo với 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần tưới nước của cây

Nước vo gạo
Nước vo gạo

2. Dùng vỏ trứng để làm phân hữu cơ

– Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi cung cấp cần thiết cho cây hoặc đất trồng.

– Đối với đất trồng có thể đập nhỏ hoặc xay vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, cây hút canxi bằng cách hút CA2+

– Theo các nghiên cứu thì Canxi đóng vai trò rất quan trọng giúp kích thích cho rễ cây phát triển, tạo ra các màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, trung hoà 1 số các hoạt tính axit trong cây. Vì vậy đối với cây ăn quả bón canxi giúp lượng đường trong quả cao hơn, ngọt hơn, các cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến năng suất của cây trồng rất cao.

– Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cho cây, theo nghiên cứu khi luộc trứng vỏ trứng tiết ra nhiều khoáng chất tốt cho cây. Tưới nước luộc trứng lên cây hoa sẽ khiến hoa nở đẹp và lâu tàn hơn, nên nhớ để nước luộc trứng nguội bạn hãy tứoi nước cho cây, nên tứoi vào sáng sớm cho cây hoặc chiều mát.

Vỏ trứng
Vỏ trứng

3. Cách ủ các loại rau củ quả hư hỏng để làm phân

– Các loại rau củ quả đã bị dập nát hoặc để lâu bị hư hỏng, hay các phần rễ bỏ đi, bạn đừng nên vứt đi vội mà hãy dùng nó chế biến thành các loại phân có ích cho cây,

– Vào mùa khô bạn có thể băm nhỏ các loại rau củ quả này và bón vào các cây trồng, đây là tận dụng các loại rau củ quả rất có ích cho cây trồng.

– Bạn có thể trộn thêm ít nấm Tricodema hoặc hỗn hợp vi sinh để phân huỷ các loại rau củ quả này thành phân bón để phòng các loại nấm gây hại cho cây trồng.

Quả bị hư
Quả bị hư

4. Sử dụng vỏ chuối để làm phân bón cây

– Vỏ chuối băm nhỏ trộn đều với đất trồng là một cách hiệu quả để cải tạo lại đất trồng trong khu vườn nhà bạn. Trong vỏ chuối có chứa các dinh dưỡng như cãni, magie, lưu huỳnh, photpho và nattri giúp các sinh vật có ích trong đất phát triển tốt hơn, và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rất có ích nhất là đối với hoa và trái.

– Trong đó, vỏ chuối chứa nhiều dd magie, photpho, kali là các dinh dưỡng rất quan trọng đối với cây trồng.

– Phân bón từ vỏ chuối đặc biệt là giúp cho hoa hồng và các loại cây trồng khác ra nhiều hoa. Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng của nó đối với hoa hồng.

Vỏ chuối
Vỏ chuối

– Phương pháp phổ biến nhất để làm phân bón từ vỏ chuối là cắt nhỏ trôn xung quanh của cây, có thể áp dụng cách này đối với cây hồng. Tuy nhiên đối với những nhà trồng chậu nhỏ thì việc áp dụng cách này lại rất hại cho cây, bạn có thể dụng vỏ chuối say nhỏ cho thêm chút nước sạch để tưới trực tiếp lên gốc cây hoa.

5. Dùng bã chè hay bã trà để làm phân hữu cơ

– Uống hết chè bạn chắt bỏ nước lấy bã trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho raui và cây cảnh, hơn thế nữa bã chè còn ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại cho cây.

– Ngoài ra, nước bã chè cuối cùng cũng rất có ích cho cây và bạn có thể dùng chúng để tưới cho cây, nhưng nước chè bạn nên để nguội hãy tưới cho cây.

Bã chè
Bã chè

6. Bã cà phê có thể làm phân bón

– Bã cà phê được dùng như một loại phan bón tổng hợp, cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

– Khi phân hủy bã cà phê tiết ra chất nitơ rất tốt cho sự phát triển thân lá, bã cà phê kghi qua sử dụng không ảnh nhiều tới độ pH của đất, không những tạo độ mùn cho đất mà còn giúp cho các loại giun có ích cho đất phát triển như giun quế.

Bã cà phê
Bã cà phê

7. Dùng tro bếp để làm phân ủ hữu cơ

– Ngoài vỏ chuối, vỏ trứng thì tro bếp cũng là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây, nó cung cấp kali, photpho và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng và đất. Tro bếp thường có ở những vùng nông thôn, bà con thường dùng tro bếp sau khi đốt củi hoặc rơm dạ, lò sưởi để làm phân bón cho cây. Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa, cho ra nhiều quả.

– Cách sử dụng: mang hòa 1 thìa tro bếp với 2 lit nước nóng, ngâm hỗn hợp này để trong 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước rồi bón cho cây.

Tro bếp
Tro bếp

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *