Tác động của Humic lên cây trồng và đặc điểm của Humic

tác động của humic

Tác động của Humic lên cây trồng ngày càng to lớn, được cộng đồng nông dân trên toàn quốc đề cao. Cùng tìm hiểu thêm về Humic để biết cách tác động của Humic lên cây trồng.

Axit Humic là gì?

Axit humic là một thành phần chính của các chất humic, đó là những hợp chất hữu cơ quan trọng của đất (đất mùn), than bùn, than đá…

Các chất humic được hình thành bởi sự phân hủy sinh học các chất thực vật chết, chẳng hạn như lignin.

Axit humic có thể tạo ra các phức với ion thường được tìm thấy trong môi trường tạo ra chất keo humic. Một loại chất cao cấp hơn của axit humic là axit fulvic, với phân tử lượng thấp hơn và thành phần oxy cao hơn.

Đặc điểm hóa học

tác động của humic
Ví dụ về một axit humic điển hình, có một loạt các thành phần như quinon, phenol, catechol và các nửa đường

Một chất humic điển hình là một hỗn hợp của nhiều phân tử, một số trong đó dựa trên môtíp của các hạt nhân thơm với các nhóm thay thế phenolic và cacboxylic, liên kết với nhau; hình minh họa cho thấy một cấu trúc điển hình.

Sự hiện diện của các nhóm carboxylat và phenolat tạo cho axit humic khả năng tạo các phức chất với các ion như Mg2+, Ca2+, Fe2+ và Fe3+.

tác động của humic

Nhiều axit humic có hai hoặc nhiều hơn các nhóm này, được sắp xếp sao cho nó cho phép sự hình thành các phức chất chelated. Sự hình thành các phức chất chelated là một khía cạnh quan trọng của vai trò sinh học của axit humic trong việc điều chỉnh tính sinh khả dụng của các ion kim loại

Đây cũng là đặc điểm để humic tác động lên cây trồng.

Tác động của Humic lên cây trồng:

Cải tạo đất bằng chất hữu cơ đã được những người nông dân biết là có lợi cho sự phát triển của cây cối từ thời gian trước cả khi có lịch sử được ghi chép.

tác động của humic
Cách tác động của humic vào các loại dinh dưỡng trong đất

Ngoài chất vô cơ với giá trị không thể bàn cãi trong nền nông nghiệp, thì chất hữu cơ cũng đóng một vai trò không thể thiếu. Đặc biệt là humic với các tác động sau đây tới môi trường đất và dinh dưỡng trong đất:

  • Tác động trực tiếp đến khả năng giữ nước. Một phần không thể thiếu để cây vận chuyển chất dinh dưỡng.
  • Ảnh hưởng đến độ màu mỡ của đất nhờ khả năng phân giải các chất không hòa tan.
  • Axit Humic chỉ tan trong dung dịch kiềm nên để sử dụng, các công ty phân bón đã kết hợp Axit Humic với KOH, tạo thành K-Humate. Với điều kiện canh tác hiện nay thường làm cho đất chua đi rất nhiều. Việc sử dụng K-Humate góp một phần lớn để giải độc phèn.
  • Cây trồng cũng có khả năng hấp thu một lượng hữu cơ phức tạp. Đặc biệt là khả năng tạo phức của Humic với một số ion như Mg2+, Ca2+, Fe2+ và Fe3+. Đây là tiền đề để cây hấp thụ những chất này khi mà trong đất chỉ tồn tại ở dạng không tan.
  • Một phần của axit humic tác động đến sự tăng trưởng của cây trồng, đặt biệt là axit fulvic đã có các “phản ứng tương đối lớn với mức áp dụng thấp”.

Hiện nay công ty Kim Nông Goldstar có cung cấp một số sản phẩm Humic cao cấp. Mời bà con bấm vào để tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *