Sầu riêng rụng trái non và gặp mưa nhiều phải làm sao?

Sầu riêng rụng trái non là vấn đề nhiều bà con nông dân lo lắng trong thời gian vừa qua. Sầu riêng sau khi xả nhụy xong hay bị gặp đợt rụng sinh lý tuy nhiên nếu gặp mưa hoặc đi đọt sẽ còn rụng mạnh hơn. Để giải quyết vấn đề trên mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mưa nhiều và đi đọt non làm sầu riêng rụng trái

Khi gặp phải thời tiết mưa nhiều, đặc biệt mưa đêm trong giai đoạn cây sắp xả nhụy. Hoặc đang xả nhụy và chạy trái. Thì cây đi đọt mạnh làm rụng trái non, có khi rụng hết còn lại mỗi cái chìa.

Bà con nóng lòng xịt rất nhiều các loại thuốc khác nhau mà sáng dậy thăm vườn trái non vẫn rụng. Có khi gặp phải thuốc thì tỉ lệ rụng giảm và đậu trái. Nhưng vì xịt nhiều loại thuốc quá nên giờ không biết được loại nào là hiệu quả .

Mưa nhiều làm sầu riêng đi đọt
Mưa nhiều làm sầu riêng đi đọt

Mưa nhiều ảnh hưởng đến chống rụng bông, trái non sầu riêng như thế nào?

Mưa nhiều vào thời điểm cây chuẩn bị xả nhụy và chạy trái non. Đều ảnh hưởng đến quá trình chống rụng bông, trái non sầu riêng

Cây đang chuẩn bị xả nhụy: mưa nhiều, đặc biệt là mưa đêm làm cho trôi hạt phấn. Hạt phấn dễ bị nhiễm nấm, không thụ phấn bổ sung được và kết quả là rụng trái non. Nếu trái non có đậu thì cũng bị méo rất nhiều.

Sầu riêng bị rụng trái non
Sầu riêng bị rụng trái non

Mưa nhiều cũng ảnh hưởng đến bộ rễ

Mưa nhiều làm đất bị oi nước, thiếu oxi cung cấp cho bộ rễ gây thối rễ. Rễ thối nên không thể hấp thu dinh dưỡng để để cung cấp cho trái. Làm trái chậm lớn cuống trái ốm, thậm chí bị nặng sẽ gây cháy lá và rụng trái non rất nhiều.

Mưa nhiều cũng là nguyên nhân khiến cây dễ ra đọt non và gây rụng trái hàng loạt.

Cây ra đọt non ảnh hưởng đến quá trình rụng bông, trái non sầu riêng:

Sầu riêng và các loại cây trồng khác đều có chung đặc điểm là ưu thế ngọn. Vì thế trong thời điểm đang mang trái non mà cây đi đọt thì cây sẽ ưu tiên cung cấp dinh dưỡng để ra đọt non. Thiếu dinh dưỡng cung cấp cho trái non làm trái non nhẹ thì bị méo, dựt hộc, nặng thì rụng trái hàng loạt.

Làm gì nếu gặp phải tình trạng cây vừa ra đọt non và thời tiết mưa nhiều?

Nếu như sầu riêng của bà con mình rơi vào tình trạng cây ra đọt non và gặp thời tiết mưa nhiều. Thì nguy cơ rụng trái sẽ rất cao. Mưa thì chúng ta không thể điều khiển được nhưng để cây không ra đọt non là điều mà chúng ta có thể kiểm soát được.

Vì vậy chống rụng trái non sầu riêng hiệu quả và giảm thấp rủi ro nhất có thể. Bà con có thể kiểm soát đọt non và có “bí kiếp” để chống chọi lại thời tiết mưa nhiều.

Để chống rụng bông, trái non hiệu quả bà con mình chuẩn bị:

Khống chế đọt non

Trước khi cây xả nhụy 15 ngày, lúc này cây có đọt hay không có đọt. Bà con cũng nên phun ngừa để chặn không không đi đọt

Pha 1kg Lân 86 cho 200 lít nước

Nếu cây đi đọt mạnh trước khi xả nhụy

Pha 1kg Lân 86 + 0,5kg Kali Bo cho 200 lít nước

Thuốc chống rụng trái non

Trước khi xả nhụy 3 ngày:

Xử lý đậu trái bằng bộ 3 Anh Quốc (Bộ ba đậu trái Anh Quốc). Cụ thể nhu sau

Pha 500ml Calcium + 500ml Boron + 500ml Horti Ponic  cho 400 lít nước

Khi cây xả nhụy được 70-80%

Pha công thức trên với liều lượng 500-600 lít nước phun sương để tăng khả năng đậu trái.

Trái non được 10 ngày

Pha công thức trên với liều lượng 400 lít nước.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *