GIÁ SẦU RIÊNG KHÁNH SƠN LẬP ĐỈNH LỊCH SỬ

Sầu riêng Khánh Sơn đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch rộ, thương lái khắp nơi đổ về dạo các vườn đặt cọc với giá cao nhất từ trước đến nay.

Giá sầu riêng tăng từng ngày

Những ngày này, nông dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang tất bật chăm sóc vườn cây để chuẩn bị bước vào thu hoạch chính vụ. Trước đó, vào cuối tháng 6 đầu tháng 7, một số ít diện tích sầu riêng chín sớm ở các xã phía tây gồm Sơn Lâm, Thành Sơn, Sơn Bình của huyện này đã được bà con cơ bản thu hoạch xong, bán với giá trung bình từ 50 – 60 ngàn đồng/kg.

Sầu riêng Khánh Sơn chuẩn bị bước vào chính vụ thu hoạch khoảng đầu tháng 8

Ông Lê Anh Quang, một nông dân trồng sầu riêng ở thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình cho biết, dự kiến khoảng 20 ngày nữa, lứa sầu riêng chính vụ chủ yếu giống Monthong, Ri6 sẽ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, khoảng 2 tuần nay vùng sầu riêng Khánh Sơn đã nhộn nhịp, thương lái khắp nơi, có cả thương lái Trung Quốc đổ về dạo các vườn sầu riêng trên địa bàn đặt cọc thu mua rất nhiều, đẩy giá sầu riêng tăng lên cao.

Theo ông Lê Anh Quang, hiện tùy theo vườn sầu riêng cho trái đẹp xấu được đặt cọc thu mua xô với giá khác nhau, song trung bình khoảng 55 ngàn đồng/kg đối với Ri6 và từ 70-75 ngàn đồng/kg đối với Monthong, cao nhất từ trước đến nay.

“Mọi năm sầu riêng Ri6 chỉ dao động từ 35-42 ngàn đồng/kg, còn Monthong vào năm ngoái có giá cao nhất cũng chỉ dao động từ 52-53 ngàn đồng/kg. Nhờ sầu riêng được giá nên bà con Khánh Sơn rất phấn khởi. Nhiều vườn đến nay đã chốt được giá bán và nhận tiền cọc”, ông Quang chia sẻ.

Tương tự tại vùng trồng sầu riêng ở xã Ba Cụm Bắc, nhiều nhà vườn nơi đây cũng đã chốt giá bán sầu riêng cho thương lái thu mua. Theo anh Lê Vinh, một nông dân trồng sầu riêng ở thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, hiện giá sầu riêng được các vườn nhận đặt cọc thu mua xô dao động từ 72-75 ngàn đồng/kg. Với giá sầu riêng này, bà con đều phấn khởi vì thu hoạch sẽ có mức lãi cao. Bởi năng suất sầu riêng năm nay, theo các nông dân bằng như mọi năm, trung bình từ 15-20 tấn/ha đối với cây từ 6-7 năm tuổi trở lên. “Với chi phí đầu tư 1 ha khoảng 300 triệu, nếu bán giá trên, nông dân thu hoạch sầu riêng sẽ lãi tiền tỷ”, anh Vinh chia sẻ.

Như vườn sầu riêng trồng xen nhiều cây ăn trái khác của nhà anh Yến, ở thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình với tổng diện tích khoảng 30ha thì khoảng 5ha trong thời kỳ kinh doanh, dự kiến vụ này sẽ cho thu hoạch gần 100 tấn. Anh Yến cho biết, một số diện tích sầu riêng chín sớm, gia đình đã thu hoạch xong khoảng 30 tấn. Với giá bán vừa qua dao động từ 50-65 ngàn đồng/kg, gia đình anh thu về khoảng 2 tỷ đồng.

Giá cao nhờ mã số vùng trồng

Ông Đỗ Nhi Huy, Trưởng phòng NN-PTNT Khánh Sơn cho biết, toàn huyện có khoảng 2.500ha sầu riêng, trong đó 1.200ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Dự kiến, tổng sản lượng thu hoạch năm nay ước đạt khoảng 15.000 tấn.

Dù chưa bước vào chính vụ thu hoạch, song đến nay khoảng 50-60% nhà vườn đã nhận tiền cọc và chốt giá bán sầu riêng Monthong cho thương lái với mức bình quân trên 70 ngàn đồng/kg, cá biệt có vườn chốt với giá lên đến 80 ngàn đồng/kg.

Về giá sầu riêng năm nay được thu mua cao nhất từ trước đến nay, theo ông Đỗ Nhi Huy cũng như nhiều bà con nông dân đó là nhờ có mã số vùng trồng nên các thương lái, có cả thương lái Trung Quốc đổ về lùng mua, chốt giá và đợi ngày thu hoạch để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Cũng theo Trưởng phòng NN-PTNT Khánh Sơn, đến nay toàn huyện có 4 mã số vùng trồng sầu riêng được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép. Ngoài ra còn 22 mã vùng trồng sầu riêng đã đăng ký, trong đó 6 mã vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phối hợp Chi cục Trồng trọt và BVTV Khánh Hòa kiểm tra trực tuyến.

Được biết, để duy trì các mã số vùng trồng, thời gian qua phòng NN-PTNT huyện Khánh Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch sầu riêng theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ người dân sản xuất sầu riêng theo hướng VietGAP, cũng như vận động các hộ đẩy mạnh liên kết sản xuất, đồng bộ quy trình sản xuất. Từ đó, dần đáp ứng các tiêu chí cấp mã số vùng trồng như diện tích, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm…

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *