Sầu riêng Chanee là sầu riêng của nước nào?

Sầu riêng Chanee, được phân loại thực vật học là Durio zibethibus. Là một giống sầu riêng của Thái Lan thuộc họ Malvaceae. 

1. Đặc điểm thực vật học của Sầu riêng Chanee

Cái tên Chanee dịch từ tiếng Thái có nghĩa là “vượn” hoặc “khỉ”. Và giống này là một phần của nhóm Luang, một trong năm họ sầu riêng ở Thái Lan. Có khoảng mười giống sầu riêng được phân loại trong nhóm Luang. Và hệ thống phân loại này được tạo ra ở Thái Lan để phân loại 234 giống sầu riêng Thái Lan thành các nhóm nhỏ hơn với các đặc điểm tương tự. Sầu riêng Chanee là một trong những giống được trồng nhiều nhất ở Thái Lan. Và được người dân địa phương cũng như những người đam mê sầu riêng ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, hơi đăng đắng. 

Sầu riêng Chanee
Sầu riêng Chanee

Chúng cũng là một loại sầu riêng phổ biến được tìm thấy ở các chợ ở Singapore và Malaysia. Vì loại này thường xuất hiện trái vụ, mang đến cho các nhà bán lẻ một mùa sầu riêng tươi kéo dài. Sầu riêng Chanee là giống sớm, sẵn sàng cho thu hoạch khoảng 90 đến 100 ngày. Khi vào mùa, sầu riêng Chanee được phổ biến rộng rãi và theo truyền thống được tiêu thụ tươi để thưởng thức hương vị ngọt ngào và đắng của loại sầu riêng này.

2. Mô tả hương vị của Sầu riêng Chanee

Sầu riêng Chanee là một giống sầu riêng có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Có chiều dài trung bình từ 20 đến 25 cm và chiều rộng từ 18 đến 22 cm. Có hình bầu dục, rộng nhất ở tâm và thuôn nhọn về phía đầu với cuống màu nâu dày và nhiều xơ. Những quả sầu riêng thường nặng từ 2,8 đến 3 kg. Và có bề ngoài sắc nhọn được bao phủ bởi các gai hình tam giác lớn. Cách đều nhau và thô ráp. Vỏ gai có màu từ xanh lá cây, nâu vàng đến nâu xám và bao bọc phần thịt bên trong xốp và khô, có màu trắng đến ngà. 

Cơm sầu riêng chanee
Cơm sầu riêng chanee

Thịt được bao bọc trong một số khoang và có 3 đến 4 thùy thịt, còn được gọi là màng ngăn, trong mỗi khoang. Thịt quả cũng có màu vàng tươi, đôi khi ửng hồng với tông màu cam và có độ đặc, mịn, bơ và kem, chứa một hạt lớn. Sầu riêng Chanee đôi khi có mùi nồng với tỏi, lưu huỳnh, và sắc thái hành tây. Thịt có vị ngọt, hơi mặn và chứa vị cay nồng, hơi đắng.

3. Mùa vụ

Sầu riêng Chanee có sẵn ở các điểm khác nhau trong suốt cả năm ở Thái Lan. Ở miền trung, miền bắc và miền đông Thái Lan, quả thường xuất hiện vào cuối tháng 4 đến tháng 5. Trong khi ở miền nam Thái Lan, các khu rừng nhiệt đới xích đạo cho nhiều vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 1.

4. Giá trị dinh dưỡng


Sầu riêng Chanee là nguồn cung cấp kali để cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Chất xơ để điều hòa đường tiêu hóa và vitamin C để tăng cường hệ thống miễn dịch. Tăng cường sản xuất collagen và giảm viêm. Các loại trái cây cũng cung cấp magiê để điều chỉnh huyết áp, vitamin E để bảo vệ các tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Mangan để hỗ trợ tiêu hóa protein và lượng phốt pho, canxi, sắt, đồng và kẽm thấp hơn.

Sầu riêng chanee có trái thuôn dài, đít trái túm lại.
Sầu riêng chanee có trái thuôn dài, đít trái túm lại.

5. Các ứng dụng

Sầu riêng này có vị ngọt, đôi khi hơi đắng thích hợp để chế biến tươi và chín. Hương vị của giống này thường rất đa dạng. Tùy thuộc vào độ chín và quá trình canh tác, và được những người đam mê sầu riêng thưởng thức khi ăn ngay. Cũng có thể được ăn khi hơi chín, trộn vào món salad Cắt lát và chiên thành khoai tây chiên, hoặc xào trong súp và cà ri. Ngoài sầu riêng non, trái chín được sử dụng phổ biến để tạo hương vị cho các món tráng miệng. Bao gồm bánh phồng, bánh ngọt, bánh pudding, bánh pho mát, kẹo, xôi và kem. Ở Thái Lan, sầu riêng được làm thành một loại kẹo dẻo, đặc và ngọt giống như kẹo dẻo được gọi là guan sầu riêng. 

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *