Sầu riêng Black Thorn có nguồn gốc từ nước nào?

Sầu riêng Black Thorn hay còn gọi là sầu riêng gai đen là một trong những loại sầu riêng được săn lùng nhiều nhất trên thị trường với chất lượng quả cao, dễ dàng bán được với giá ít nhất 80 ringgit/kg (khoảng hơn 434.000 VNĐ/ kg), đôi khi hơn. 

Trên thực tế, giống này được đánh giá rất cao, không có gì lạ khi nó được nhắc đến cùng lúc với vua sầu riêng Musaking của Malaysia, thậm chí có thời điểm còn cao hơn. 

Chưa hết, Black Thorn còn được gọi là Duri Hitam, hoặc Chee hoặc Heici, chỉ mới vài năm trước đây còn khá xa lạ, mặc dù đã có mặt trên thị trường từ năm 2010. 

Vậy thứ quả thách thức ngai vàng sầu riêng này đến từ đâu?

Cơm sầu riêng black thorn

Sầu riêng Black Thorn Linh hồn phương Bắc

Giống như nhiều loại trái cây hấp dẫn khác, Black Thorn đến từ bang Penang phía bắc Malaysia. Theo người hướng dẫn viên tour du lịch tham quan vùng đất sầu riêng, Lindsay Gasik- cây mẹ Black Thorn nằm ở KamPung Lima Kongsi gần Sungai Bakap ở phía đất liền của Penang. 

“Đó là một bí mật trong nhiều năm, một loại cây phổ biến với danh sách chờ mỗi mùa kể từ khi chủ nhân của cây, Bagi Kau, từ chối nhân giống nó. Bagi Kau đã mang hạt giống từ một quả sầu riêng mà anh ấy đã ăn ở Thái Lan về, còn là giống sầu riêng nào thì chưa biết” – một người hâm mộ sầu riêng viết trên trang web Year of Durian của cô ấy. 

Sầu riêng black thorn
Sầu riêng black thorn

Cuối cùng, vào giữa những năm 1980, Bagi Kau đã cho phép người bạn của mình là Leow Cheok Keong trông cây con tại trang trại của mình ở Nibong Tebal, Penang, thành lập vườn cây ăn quả Black Thorn thương mại đầu tiên. 

Cho tới tận năm 2000, một nông dân trồng sầu riêng khác, Heng Mee Oo, đã nếm thử trái sầu riêng sau hai năm và quyết định bán chúng.  

Từ thất bại đến nổi tiếng

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên Instagram với Gasik vào tuần trước, Heng đã kể lại quá trình anh ấy đến với chuyên môn kỹ thuật về Black Thorn cũng như vai trò của anh trong việc phổ biến nó. 

Heng ban đầu bắt đầu với giống D24- một giống sầu riêng nhân bản phổ biến nhất của Malaysia, nhưng nhận thấy rằng anh ấy không thể sản xuất sầu riêng chất lượng tốt tại vườn cây ăn quả trên đỉnh đồi của mình vì giống này rất nhạy cảm với mưa. 

Mặc dù vậy, người dân Sungai Bakap vẫn kiên trì trong 15 năm với một nửa trái sầu riêng D24 chưa chín trước cuộc gặp gỡ định mệnh với sầu riêng Gai Đen. 

“Lần đầu tiên tôi ăn Black Thorn, nó thực sự gây ấn tượng với tôi… Sau 15 năm thất bại và sau đó tôi thử chúng, lần đầu tiên tôi tự nhủ đây chính là loại sầu riêng mà mình đang tìm kiếm”, Gasik nói.

Trên thực tế, Heng rất ấn tượng nên ngay sau đó, anh đã mua các bản sao của sầu riêng Black Thorn và bắt đầu canh tác quy mô nhỏ. 

Sau hai đến ba năm, cây bắt đầu đơm hoa kết trái và Heng cảm thấy rằng mình đang gặp điều gì đó đặc biệt, bắt đầu ghép giống này cho vài trăm cây mỗi năm cho đến khi vườn cây ăn trái rộng 40 ha của anh có 99% là Black Thorn. 

“Trang trại của tôi có 23 cây Musaking, còn lại đều là Black Thorn. Và tôi có 3 cây của Red Prawn cho sự tiêu thụ của riêng tôi” – người nông dân trồng sầu riêng 31 năm cho biết. 

Về việc Black Thorn đã đi từ một bí mật địa phương trở thành một siêu sao quốc tế như thế nào, Heng đã ghi nhận khu nghỉ dưỡng Cao nguyên Genting của Malaysia đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông. 

“Vào thời điểm đó, rất khó để đến được nơi khác nên họ quảng bá Black Thorn của chúng tôi để thu hút nhiều khách du lịch hơn đến với Genting” – anh nói 

Đừng tham lam 

Lời khuyên của Heng cho những nông dân trồng sầu riêng muốn đi theo con đường Black Thorn?

Tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng và kết quả sẽ tự nói lên điều đó. 

Lưu ý rằng Black Thorn là một giống năng suất cao có thể cho tới 300 trái sầu riêng cùng một lúc, Heng khuyên nông dân không nên giữ tất cả trái trên cây vì điều đó sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm thấp. 

Phải tỉa trái

Thay vào đó, bà con nên tỉa bớt cây Gai Đen để chỉ có 10 quả đối với cây từ 5-6 năm tuổi và 50-70 quả đối với cây 20 năm tuổi và tối đa 100 quả với cây trên 20 năm tuổi. 

“Nhiều người quên mất điều quan trọng này nên để cây um tùm. Một khi cây phát triển quá mức, chắc chắn bạn không thể sản xuất sầu riêng chất lượng tốt” -Heng nói. 

“Chính vì vậy tôi luôn hướng dẫn những người nông dân đừng cố tham lam. Bạn hãy nghĩ đến việc sản xuất sầu riêng chất lượng cao trước, sau đó bạn mới nhìn vào giá cả. Sau đó, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả giá” -ông nói thêm 

Khi được hỏi điều gì tạo nên một quả gai đen ngon, Heng cho biết loại quả này phải có mùi rất thơm, “rất rất mạnh” và thịt mềm, chín hoàn toàn, có màu lòng đỏ trứng và không có xơ. 

“Khi bạn cho vào miệng, nó sẽ tan chảy trong miệng bạn. Và sau đó… lưỡi bị tê một lúc. Đồng thời phần bã sẽ khá khó nuốt. Phải ăn thật chậm rãi, không như sầu riêng thông thường… Ăn nhiều rồi nuốt như vậy là không được. Bạn phải ăn chậm và thưởng thức hương vị của nó” 

Nguồn:Yow Hong Chieh- Airasia.com

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *