Sâu đục thân gây hại sầu riêng

sâu đục thân sầu riêng

Sâu đục thân sầu riêng chính là ấu trùng của xén tóc (còn gọi là bù xè) có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis thuộc họ xén tóc (Cerambycidae), bộ cánh cứng (Coleoptera). Loài xén tóc này đục trên thân chính hoặc nhánh lớn thường làm chết nhánh hoặc suy yếu cả cây.

Con cái đẻ trứng vào các vết nứt của cây hoặc ngay cháng cây. Khi nở ra, ấu trùng chui qua vỏ vào trong đục thành đường hầm trong thân cây và cành cây, ăn phá ở đó. Ấu trùng đủ lớn chui ra làm nhộng ngay ở dưới vỏ cây. Trong một cây có thể có nhiều con gây hại cùng một lúc.       

Xén tóc trưởng thành
Xén tóc trưởng thành

Sâu đục thân sầu riêng là ấu trùng xén tóc:

Ấu trùng xén tóc có hình ống, mình dài khoảng 5-6cm, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, rất linh động. Ấu trùng sống và gây hại trong thân cây từ 7-8 tháng, một cây có thể có nhiều con gây hại. Giai đoạn ấu trùng kéo dài nên sức phá hoại của loài này rất lớn, các cây sầu riêng lâu năm với đường kính thân lớn vẫn có thể chết khi bị chúng tấn công.

Khi ấu trùng đủ lớn sẽ chui ra làm nhộng ngay dưới vỏ cây. Nhộng được bao bọc bởi một kén trắng to và có cấu tạo bằng calcium rất cứng. Thời gian làm nhộng diễn ra từ 1-3 tháng.

Ấu trùng xén tóc
Ấu trùng xén tóc

Tác hại sâu đục thân sầu riêng:

Khi mới bị tấn công, cây phát triển kém, héo rũ, rụng lá, ra hoa đậu trái ít. Khi sâu ăn hết phần vỏ và thân gỗ cây sẽ không vận chuyển được nước và dinh dưỡng nuôi toàn bộ cây, cây sẽ chết.

Vị trí xâm nhập và đường đi của sâu trong thân cây tạo điều kiện cho nấm phytopthora tấn công gây nên các bệnh nguy hiểm như xì mủ thối thân.

Vết đục của ấu trùng xén tóc
Vết đục của ấu trùng xén tóc

Biện pháp phòng trừ:

Rất khó để phòng trị các loài xén tóc vì ấu trùng ở sâu bên trong. Có thể ngừa bằng cách sau:

+ Không nên chặt hoặc lột vỏ gốc cây để kích thích cây ra trái, đó là điều kiện cho xén tóc đẻ trứng.

+ Xén tóc rất thích ánh đèn vì thế có thể dùng bẩy đèn để bắt trưởng thành vào đầu mùa mưa.

+ Nên thăm vườn thường xuyên phát hiện sớm khi chỉ có vài đọt hoặc cành bị héo thì tiến hành phòng trừ.

+ Cưa bỏ những cành bị sâu đục để loại bỏ sâu bên trong.

+ Dùng dao nhỏ khoét ngay lổ đục sẽ thấy sâu nằm bên trong, bắt sâu hoặc phát hiện nhộng phải tiêu diệt.

+ Sử dụng thuốc hóa học bằng cách dùng bông gòn thấm thuốc (hoặc rãi thuốc hạt) nhét vào lổ đục và lấy đất sét trám bít lại. Nên dùng các loại thuốc có tính lưu dẫn, xông hơi như: Pyrinex 20EC, Basudin 10H, Basudin 50ND, Marshal 200SC, Pegasus 500SC, Oncol 20EC,… Nếu cây tơ, thấp có thể sử dụng Basudin 10H rãi chung quanh gốc và tưới nước cho thuốc hòa tan.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *