Rệp Sáp Hại Sầu Riêng Và Biện Pháp Phòng Trị

Rệp sáp trên cây sầu riêng gây hại quanh năm nhưng bình thường nó ẩn dưới rễ nên nhà vườn khó phát hiện. Thời điểm biểu hiện rõ nhất là khi sầu riêng trong giai đoạn xổ nhụy, trái non với những đốm trắng, chúng tấn công làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái cũng như sức khỏe của cây trồng.

1. Đặc điểm của rệp sáp

– Đặc điểm hình thái:

Trên cơ thể rệp sáp phủ đầy lớp sáp trắng và ở xung quanh mép rìa có nhiều sợi tua trắng.

Sầu riêng bị rệp sáp, nấm bồ hóng

– Cách gây hại:

Sự gây hại của rệp sáp sẽ đi theo bộ 3: Rệp – Kiến đen – Nấm bồ hóng:

Rệp là loài di chuyển chậm chạp.

Kiến đen sẽ đảm nhiệm vai trò như chú xe ôm vận chuyển, mang rệp đi khắp nơi và rệp tiết ra chất ngọt mà kiến đen thích để trả công. Kiến đen tha đến đâu rệp gây hại đến đó, tha lên lá sẽ gây hại ở lá, tha lên cành sẽ gây hại ở cành, tha lên trái sẽ gây hại ở trái.

Đồng thời, chất thải của rệp tiết ra chứa rất nhiều đường ngọt sẽ thu hút đối tượng là nấm bồ hóng đến phát triển.

Trái sầu riêng bị rệp sáp nặng

2. Tác hại của rệp sáp trên cây sầu riêng

Rệp sáp tấn công hầu hết các bộ phận của cây (rễ, lá, cành, bông, trái) nhưng gây hại rõ nhất và nặng nhất khi cây có bông và trái non.

Trên hoa, chúng tấn công ở cuống hoa làm teo tóp cuống, làm hỏng hạt phấn, khiến hoa héo khô và rụng.

Trên trái làm teo cuống trái, trái méo mó, hỏng gai, chậm phát triển.

Khi trái lớn rệp sáp cùng nấm bồ hóng bám đầy trên trái làm trái bị đen, đốm, mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, rệp sáp còn phá hại dưới rễ, chích hút làm phù rễ, đứt mạch dẫn, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập vào gây bệnh thối rễ, xì mủ.

3. Biện pháp phòng trị rệp sáp cây sầu riêng

Biện pháp phòng trị: để phòng trị rệp các bạn nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp, sau đây là một số biện pháp chính:

– Trồng sầu riêng với khỏang cách hợp lý, không nên trồng qúa dầy như một số chủ vườn hiện nay, để vườn luôn được thông thoáng.

– Thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá không có khả năng cho trái… để vườn luôn thông thoáng. Đối với những trái có qúa nhiều rệp đeo bám có thể mạnh dạn cắt bỏ rồi đem tiêu hủy để hạn chế sự lây lan của chúng. Chăm sóc chu đáo để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.

         – Để hạn chế sự lây lan của rệp từ trái này sang trái khác, từ cây này sang cây khác, thì cùng với việc xịt thuốc diệt rệp các bạn cũng cần lưu ý diệt kiến (là những loài sống cộng sinh với rệp để hạn chế việc kiến tha rệp di chuyển) bằng cách thường xuyên dọn sạch cỏ rác, lá cây mục tủ ở xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến. Khi xịt thuốc trừ rệp nên xịt cả thân cành để trừ kiến, nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc Padan, Basudin rải xung quanh gốc đe åtiêu diệt.

– Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất là giai đoạn cây đang có trái non trở đi. Khi phát hiện có nhiều rệp trên trái các bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Applaud 10WP; Supracid 40EC/ND; Suprathion  40EC; Dầu khoáng DC-Tron Plus  98,8EC; Bitox 40EC/50EC; Butyl 10WP, Mospilan…

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *