Phục hồi cam sau thu hoạch

phuc-hoi-cam-sau-thu-hoach.jpg

Phục hồi cam sau thu hoạch đóng vai trò rất quan trọng, giúp cây trồng khắc phục lại tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Sau quá trình thu hoạch trái, cây cam đã mất rất nhiều dinh dưỡng, bộ rễ trở nên yếu. Việc chăm sóc lại vườn là vấn đề cần được giải quyết trên hết, nếu muốn vụ sau cây duy trì và đạt được năng suất tốt hơn thì hãy bắt tay vào việc chăm sóc cần thận, đúng quy trình. Cùng xem chuyên gia tư vấn quy trình phục hồi cam sau thu hoạch như thế nào để đạt hiệu quả.

  • Cắt cành, tạo tán

Khi thu hoạch trái xong, tiến hành cắt tỉa bỏ những cành khô, cành mang sâu bệnh, cành vượt, cành mọc quá dày, cành quá yếu. Mục đích tạo độ thông thoáng cho vườn.

Sử dụng các dụng cụ chuyên để cắt cành như kéo cắt cành, cần vệ sinh các dụng cụ trước khi cắt để hạn chế các nguồn nấm, vi khuẩn xâm nhập qua vết cắt.

Sau đó phun xịt một số loại thuốc trừ nấm bệnh như: Macozeb, Mataxyl, Aliette… phòng trường hợp những vết thương hở bị nấm bệnh tấn công.

  • Làm cỏ, bón phân

Làm cỏ, xới đất: Thường xuyên làm sạch cỏ quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, để hạn chế việc cạnh tranh nước và dinh dưỡng của cỏ dại; ngăn chặn sự trú ngụ, xâm nhập của sâu bệnh. Việc xới đất cần thực hiện hàng năm để giúp đất thông thoáng, cung cấp thêm ôxy cho đất. Gần gốc thì xới nông, giữa các hàng thì xới sâu hơn do rễ của cam quýt mọc yếu và nông gần lớp đất mặt.

Bón phân: Mục tiêu bón phân sau thu hoạch là để dưỡng cây, nên lựa chọn các loại phân hữu cơ để cây phục hồi sức và tạo một tiền đề tốt cho những mùa vụ thu hoạch sau này. Lượng phân bón từ 0,5 – 3 kg/cây, tùy vào loại đất trồng, năng suất cho quả cũng như độ tuổi của cây mà bà con sẽ điều khiển lượng phân bón sao cho hợp lý.

Trước khi bón thì bà con đào đất xung quanh ngoài mép tán cây tạo thành vành khuyên sâu 15 – 20 cm, rộng từ 30 – 40 cm. Mục đích là để làm đứt bộ rễ tơ cũ, đồng thời kích thích cây ra bộ rễ tơ mới, giúp cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn, mạnh hơn. Khi đã cuốc tạo vành khuyên xong thì phơi đất khoảng 3 ngày nếu trời nắng, nếu không thì có thể phơi từ 7 – 10 ngày. Sau đó mới bắt đầu bón phân, tỉ lệ phối trộn 50kg phân Hữu cơ + 1-2 kg Super Humic Fulvic, khi phối trộn xong bà copn rãi đều quanh gốc.

Ảnh minh họa
  • Tưới nước

Cây cam là loại cây ưa ẩm và ít chịu hạn, việc tưới nước cho cây là rất cần thiết ở các thời kỳ nẩy mầm, phân hoá mầm hoa, thời kỳ ra hoa, kết quả và quả phát triển. Đối với mùa khô hạn cần tưới nước cho cây từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây cam cũng rất sợ úng, do đó phải thoát nước kịp thời trong mùa mưa lũ. Không để vườn cam bị úng, nhất là giai đoạn khi cây đang có quả.

  • Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây cam thường bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại như: sâu đục thân, sâu vẽ bùa, nhện, rệp, bệnh ghẻ, bệnh thối quả, bệnh thối gốc, chảy mủ, bệnh loét cam…

Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là áp dụng quy trình phòng trừ tổng hợp để có vườn cây khỏe, sạch sâu bệnh.

Cắt tỉa thường xuyên để cành thông thoáng, cắt bỏ những cành mới héo do sâu đục thân tuổi nhỏ gây ra, vệ sinh vườn cây để giảm nguồn lây lan của sâu bệnh.

Tăng cường chăm sóc bón phân, tưới nước để vườn cây khỏe mạnh. Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển cây ra lộc tập trung để dễ theo dõi và phòng trừ sâu bệnh hại.

Đối với sâu đục thân, đục cành: bắt diệt sâu trưởng thành (xén tóc), dùng dây thép luồn vào lỗ đục diệt sâu non, bơm thuốc Bi58, Monitơ 0,2% vào lỗ đục của sâu.

Tiêu diệt các loài côn trùng môi giới truyền bệnh như rầy chổng cánh truyền bệnh vàng lá Greening…

Sử dụng các biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại như: sử dụng bẫy bả sinh học, thả nuôi các loài thiên địch có ích (kiến vàng), kết hợp trồng xen với các loài cây không cùng đối tượng sâu hại… Khi cây xuất hiện sâu bệnh cần phun các loại thuốc chuyên dùng cho cây ăn quả theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Như vậy, nếu chúng ta chăm sóc cam sau thu hoạch thật tốt, áp dụng theo đúng quy trình như trên. Hiệu quả mang lại cho chúng ta rất khả quan, làm tiền đề cho vụ trái tiếp. Cam là cây mang lại giá trị kinh tế cao nếu được chăm sóc một cách khoa học, quy trình kỹ thuật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *