Nứt cuống, nứt trái bể đầu gai ở sầu riêng và biện pháp khắc phục

Nứt cuống nứt trái bể đầu gai ở sầu riêng trong mùa vụ vừa qua là vấn đề được rất nhiều bà con quan tâm, vậy nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục thế nào? Sau đây mời bà con cùng chúng tôi tìm hiểu:

1.Nguyên nhân

Cây trồng hấp thu dinh dưỡng chủ yếu qua lá và rễ. Với phân bón qua rễ đa số bà con bổ sung các yếu tố đa lượng như đạm – lân – kali – lưu huỳnh do các loại phân bón gốc thường không chứa hoặc chứa rất ít các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng. Vì vậy cây trồng thường bị thiếu hụt các nhóm dinh dưỡng vi lượng và trung lượng (như Ca, Mg, Zn, B, Mo, Fe, Cu, Si). Các nhóm dinh dưỡng trung vi lượng này tham ra vào quá trình sinh hóa và cấu tạo nên các bộ phận chính của tế bào thực vật. Chẳng hạn Canxi, Silic cùng với Bo giúp quả phát triển ổn định, cân đối, chống dị dạng, làm tăng tính liên kết bền vững của tế bào khiến cho chúng trở lên vững chắc hơn. Do đó làm giảm khả năng nứt dọc cuống và nứt quả và bể đầu gai.

Trái non 40 ngày bị nứt cuống
Trái non 40 ngày bị nứt cuống

Việc bón phân không cân đối giữa N-P-K và các thành phần dinh dưỡng trung vi lượng khiến cho các bộ phận của quả như vỏ quả, thịt quả phát triển không cân đối. Dinh dưỡng đa lượng sẽ thúc đẩy quá trình phát triển đột ngột của phần thịt quả.

Như vậy thịt quả phát triển mạnh quá mức trong khi đó phần vỏ quả phát triển không tương thích dẫn đến hiện tượng nứt dọc quả hoặc nứt gai.

Trái 60 ngày bị nứt trái
Trái 60 ngày bị nứt trái

Canxi giúp quả phát triển ổn định, cân đối, chống dị dạng.

+Khi thiếu Canxi các tế bào tầng rời dễ dàng tách nhau ra gây nên hiện tượng rụng quả non sinh lý, nứt gai, nứt dọc cuống.

+Canxi không thể di chuyển từ các bộ phận lá già sang lá non, hoa – quả non. Do đó trong thời kỳ ra hoa đậu quả non Canxi thường bị thiếu hụt.

2. Biện pháp khắc phục

Sử dụng canxi Mỹ Folical + Phân bón siêu vi lượng Anh Quốc Horti Ponic

Caxi Mỹ Folical ứng dụng công nghệ Manni-Plex tiên tiến. Phân tử canxi đơn chất và tổ hợp các chất đường men rượu mới giúp cây trồng hấp thu nhanh qua lá, thân, cành, quả. Chống nứt trái, loại bỏ vị hăng đắng trên trái, rỗng trái, héo trái.

Nhờ khả năng thẩm thấu và vận chuyển nhanh nên Folical thật sự mang đến sự khác biệt hoàn toàn so với các sản phẩm canxi khác.

Horti Ponic chứa các chất khoáng vi lượng dạng chelate bao gồm: Kẽm, Đồng, Sắt, Molipden, Bo và Mangan sản xuất theo công nghệ hấp thụ nhanh của Anh Quốc, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu qua lá, kịp thời bổ sung đầy đủ các khoáng chất vi lượng cần thiết cho cây, giúp hạn chế nứt cuống, nứt gai, nứt trái.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *