Nông nghiệp thông minh, xu thế tất yếu trong tương lai gần

Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (cơ giới hóa, tự động hóa…). Công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn (hữu cơ, theo GAP…). Công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo (công nghệ thông tin).

Nông nghiệp thông minh đang ngày càng trở nên quan trọng do sự kết hợp của các yếu tố như: Tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp. Dân số toàn cầu ngày càng tăng kéo theo nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng. Nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, việc sử dụng ngày càng nhiều và mức độ phức tạp của công nghệ thông tin và truyền thông.

Các công nghệ được sử dụng trong trang trại nông nghiệp thông minh.

Trang trại thông minh hay trang trại 4.0 có sử dụng các công nghệ bao gồm:

Cảm biến quét đất và quản lý nước, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

Các công nghệ viễn thông như mạng internet và GPS.

Phần cứng và phần mềm dành cho các ứng dụng chuyên dụng và để hỗ trợ các giải pháp dựa trên IoT, người máy và tự động hóa.

Công cụ phân tích dữ liệu để ra quyết định và dự đoán. Thu thập dữ liệu là một phần quan trọng của nông nghiệp thông minh vì số lượng dữ liệu có sẵn từ năng suất cây trồng. Bản đồ đất, biến đổi khí hậu, ứng dụng phân bón, dữ liệu thời tiết, máy móc và sức khỏe động vật tiếp tục tăng.

Máy bay không người lái để thu thập dữ liệu suốt ngày đêm cho toàn bộ trang trại. Thông tin này được chuyển tiếp đến các hệ thống CNTT để theo dõi và phân tích giúp người nông dân có thể giám sát trang trại từ xa và ra những quyết định nhanh chóng.

Lợi ích của nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh mang lại rất nhiều lợi ích.

Giảm chi phí tổng thể, đồng thời cải thiện chất lượng và số lượng sản phẩm. Tính bền vững của nông nghiệp và trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm soát sản xuất dẫn đến quản lý chi phí tốt hơn và giảm lãng phí. Chẳng hạn, khả năng theo dõi sự bất thường trong quá trình sinh trưởng của cây trồng. Hoặc sức khỏe của vật nuôi giúp loại bỏ nguy cơ mất năng suất.

Tự động hóa tăng hiệu quả. Với các thiết bị thông minh, nhiều quy trình có thể được kích hoạt cùng lúc. Và các dịch vụ tự động nâng cao chất lượng và khối lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát tốt hơn các quy trình sản xuất.

Các hệ thống canh tác thông minh cũng cho phép quản lý cẩn thận dự báo nhu cầu và đưa hàng hóa ra thị trường kịp thời để giảm lãng phí. Nông nghiệp chính xác tập trung vào việc quản lý nguồn cung đất. Và dựa trên tình trạng của nó, tập trung vào các thông số phát triển phù hợp. Ví dụ: Độ ẩm, phân bón hoặc hàm lượng nguyên liệu – để cung cấp sản xuất cho đúng loại cây trồng có nhu cầu.

Nông nghiệp thông minh có phải là tương lai của nông nghiệp?

Nông nghiệp thông minh được xem là tương lai của nông nghiệp thế giới và Việt Nam.

Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi nông sản phải có chất lượng ngày càng cao.

Bên cạnh đó, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, biến đổi khí hậu. Trong khi đó dân số ngày càng tăng nên nhu cầu về lương thực ngày càng tăng lên. Đây là những thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Để giải quyết các vấn đề trên, các chuyên gia cho rằng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu. Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp. Bằng các công nghệ hiện đại như: Công nghệ sinh học, công nghệ tưới nhỏ giọt. Công nghệ nhà kính, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật. Giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường.

Mặt khác, ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *