Những điều cần chú ý vườn cây vào mùa mưa

Vào mùa mưa vườn cây sẽ có những tác nhân gây hại cũng như điều kiện ngoại cảnh bất lợi cho cây trồng nếu xử lý không đúng. Vậy chúng ta cần lưu ý gì? Cùng chúng tôi điểm qua 5 điểm cần lưu tâm vào mùa mưa cho cây trồng nhé!

1. Độ ẩm không khí cao vào mùa mưa

Khí hậu nước ta nhiệt độ luôn cao, do đó khi có mưa xuống sẽ ngay lập tức bốc hơi mạnh nên không khí sẽ luôn có độ ẩm cao, nhất là mưa đêm.

Nhiệt cao, ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho mầm bệnh phát triển do đó cần có hệ sinh thái khỏe mạnh để hạn chế thiệt hại chúng gây ra, có thể bổ sung: Trichoderma,….

Độ ẩm không khí cao tạo điều kiện nấm phát triển gây hại lá cây
Độ ẩm không khí cao tạo điều kiện nấm phát triển gây hại lá cây

2. Sâu, bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa

Khi có mưa xuống, ngoài cây trồng phát triển mạnh bộ lá thì cây cỏ cũng phát triển theo do đó nấm bệnh và côn trùng cũng nhiều môi trường phát triển hơn làm cho mật độ sâu bệnh tăng cao.

Cắt thấp cỏ, dọn bụi rậm và cắt tỉa thông thoáng vườn là những cách hiệu quả để giảm đi mầm bệnh và sâu rầy gây hại.

3. Bộ lá dễ tổn thương

Nếu mùa mưa sử dụng quá nhiều đạm công thêm lượng nước cao sẽ thúc đẩy thân, lá nhanh kéo dài làm cho biểu bì mỏng, lá mỏng từ đó là mồi ngon cho nấm bệnh xâm nhập gây hại.

Do đó nên có chế độ phân bón cân đối, giãn cách thời gian bón xa ra.

4. Vào mùa mưa gió lớn, gió quật mạnh

Mưa sẽ kèm theo mưa giông, gió lớn quật mạnh gây nên gãy đổ, rụng trái làm thất thoát thành quả chăm sóc của bà con, nên khi vào đầu mùa mưa mọi người nên gia cố các cây yếu, cây cao cùng đó là cột cành, cột trái để giảm thất thoát.

5. Lượng mưa lớn

Mưa lớn liên tục và khó đoán nên sẽ gây thất thoát lớn phân bón nếu dùng lúc này, do đó để tăng khả năng giữ dinh dưỡng có thể kết hợp thêm humic để tạo mùn đất, giữ nền hữu cơ cũng như nền cỏ để giảm xói mòn.

Trên đây là 5 lưu ý cho vườn cây vào mùa mưa, bà con có thể sử dụng đạm cá, phân bánh dầu, bã đậu,…thoải mái chỉ cần kèm theo nấm đối kháng trichoderma,… để phòng nấm là khỏi lo bệnh hại.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *