NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆN TƯỢNG XÌ MỦ, SƯỢNG TRÁI MĂNG CỤT

NGUYÊN NHÂN

Xì mủ, sượng trái là hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng.

Xì mủ, sượng trái là một hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng.

do côn trùng cắn phá hay chích hút gây ra, hoặc do nguyên nhân sinh lý như gió mạnh làm thân, cành, rễ bị tổn thương.

Đặc biệt, thời gian 2 – 3 tuần trước khi chín, gặp mưa to liên tục cây hút nhiều nước một cách đột ngột làm mạch nhựa bị vỡ và rỉ nhựa ra ngoài.

Nếu nhựa rỉ vào cơm trái có thể làm sượng múi, thịt trái bị hư hại, không ăn được. 

các vườn măng cụt bón vôi hằng năm thì hiện tượng xì mủ, sượng trái ít xảy ra.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

xử lý măng cụt ra bông sớm vào tháng 11 để thu hoạch trong tháng 4 dương lịch

Tuy nhiên, hiện chưa có quy trình nào xử lý măng cụt ra bông ổn định.

Từ các kết quả  nghiên cứu nêu trên và từ thực nghiệm, các biện pháp tổng hợp sau đây được khuyến cáo để hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái đối với măng cụt chính vụ như sau:

– Giữ độ ẩm đất ổn định dưới 50% trong giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch .

– đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60 cm;

– Phun trực tiếp lên trái dung dịch CaCl2, nồng độ 2%, liều lượng 6 lít/cây .

– Phun ngừa các bệnh trên trái bằng các thuốc gốc đồng;

– Tránh làm trái bị va chạm mạnh khi thu hoạch, vận chuyển.

NGUỒN BÀI VIẾT .

XEM THÊM BÀI VIẾT MỚI .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *