Xì mủ sượng trái là hiện tượng khá phổ biến trên cây măng cụt. Triệu chứng dễ thấy là vỏ trái bị xì mủ, thịt trái bị sượng, phẩm chất giảm trầm trọng.
1. Nguyên Nhân xì mủ sượng trái trên cây măng cụt
Do côn trùng cắn phá hay chích hút gây ra, hoặc do nguyên nhân sinh lý như gió mạnh làm thân, cành, rễ bị tổn thương.
Đặc biệt, thời gian 2 – 3 tuần trước khi chín, gặp mưa to liên tục cây hút nhiều nước một cách đột ngột làm mạch nhựa bị vỡ và rỉ nhựa ra ngoài.
Nếu nhựa rỉ vào cơm trái có thể làm sượng múi, thịt trái bị hư hại, không ăn được.
Các vườn măng cụt bón vôi hằng năm thì hiện tượng xì mủ, sượng trái ít xảy ra.
2. Biện pháp khắc phục
Xử lý măng cụt ra bông sớm vào tháng 11 để thu hoạch trong tháng 4 dương lịch
Tuy nhiên, hiện chưa có quy trình nào xử lý măng cụt ra bông ổn định.
Từ các kết quả nghiên cứu nêu trên và từ thực nghiệm, các biện pháp tổng hợp sau đây được khuyến cáo để hạn chế hiện tượng xì mủ, sượng trái đối với măng cụt chính vụ như sau:
– Giữ độ ẩm đất ổn định dưới 50% trong giai đoạn trái măng cụt 1 tháng trước thu hoạch .
– Đến khi thu hoạch bằng cách phủ bạt lên liếp, giữ mực nước trong mương vườn cách mặt liếp ít nhất 60 cm.
Phun thuốc
– Phun trực tiếp lên trái dung dịch CaCl2, nồng độ 2%, liều lượng 6 lít/cây .
– Phun ngừa các bệnh trên trái bằng các thuốc gốc đồng;
– Tránh làm trái bị va chạm mạnh khi thu hoạch, vận chuyển.
– Có thể xử lý cho cây ra đọt non sớm đồng loạt, thu hoạch quả trước mùa mưa cụ thể là xử lý măng cụt ra bông sớm vào tháng 11 để thu hoạch trong tháng 4 dương lịch (giai đoạn chín hoàn toàn rơi vào mùa nắng).Tuy nhiên, giải pháp này chưa được áp dụng nhiều vì chưa có quy trình nào xử lý măng cụt ra bông ổn định.
Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!
Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/
Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar