LÝ DO GIÁ PHÂN BÓN TĂNG

TÌNH HÌNH CHUNG

Giá nông sản trên thế giới liên tục tăng cùng với chi phí vận chuyển, cước tàu… đẩy giá phân bón tăng mạnh nửa đầu năm nay.

Đây là một trong những lý do được Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) Nguyễn Văn Thanh nêu ra tại Hội nghị trực tuyến về đề xuất giải pháp bình ổn thị trường phân bón diễn ra sáng 11/8.

Theo ông Thanh, từ tháng 7/2020 đến nay, giá phân bón bắt đầu phục hồi và có chiều hướng tăng cao, có sản phẩm tăng tới trên 80%. 

Nguyên nhân là giá nông sản thế giới liên tục tăng, (điển hình là giá gạo) kết hợp với tình hình thời tiết thuận lợi đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, kèm theo đó là nhu cầu phân bón.

Bên cạnh đó, Covid-19 được kiểm soát ở mức độ nhất định tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… đã khiến nhu cầu đối với nhiều mặt hàng này phục hồi nhanh.

Trong khi đó, chi phí vận tải trong nước và thế giới, nhất là cước tàu biển… cũng góp phần tăng giá phân bón.


Lý giải thêm về điều này, ông Bùi Thế Chuyên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) cho rằng chi phí sản xuất cũng là một vấn đề.

Theo ông Chuyên, nguồn cung không thiếu so với nhu cầu, Vinachem sản xuất 90% phân lân chế biến, tiêu thụ 440.000 tấn, tăng 26,2%, URE công suất chiếm 40% cả nước, sản xuất 457.000 tấn, tăng hơn 20%; DAP công suất chiếm 100%, sản xuất 357.000 tấn, tăng 97%; NPK 965%, tăng 65%..

 tổng lượng là 2 triệu tấn đều có mức tăng cao so với năm 2020.

PHÁT BIỂU THÊM

Ông Bùi Thế Chuyên đề xuất, trước mắt, để bình ổn thị trường phân bón cần tập trung tháo gỡ vấn đề lưu thông, vận chuyển.

Về lâu dài, cần giảm chi phí sản xuất, dù vẫn phải chấp nhận giá cao đối với một số nguyên liệu nhập khẩu đầu vào; bình ổn giá các mặt hàng nguyên liệu sẵn có trong nước như than cho sản xuất URE, amoniac cho sản xuất DAP…

Ông Văn Tiến Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau cho biết, trong nước đã hạn chế xuất khẩu từ đầu năm, nhà máy đã gia tăng tất cả năng lực sản xuất, duy trì 100-110% công suất, nhưng quy luật về giá không thể khác được với thị trường thế giới.

Thực tế, giá phân bón trong nước không phải do nhà sản xuất quyết định mà do thị trường thế giới ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Đáp lại đề xuất của doanh nghiệp, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh ghi nhận và đề nghị đảm bảo đủ nguồn cung phân bón phục vụ cho việc sản xuất trong nước.

Đồng thời, doanh nghiệp nên chia sẻ khó khăn với bà con nông dân bằng nhiều biện pháp khác nhau.

nguồn bài viết tại đây.

xem thêm một số bài viết hay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *