LÂN XỬ LÝ RA HOA VÀ PHÂN LOẠI

phan-lan-kim-nong

Một trong 3 nguyên tố đa lượng chính mà cây trồng cần hấp thu nhiều nhất đó chính là Phân Lân. Lân giúp cây kích thích quá trình phát triển bộ rễ thân cành lá và còn tăng khả năng kích thích ra hoa nghịch vụ trong canh tác nông nghiệp, để hiểu hơn về vai trò của phân Lân xin mời tham khảo nội dung bên dưới.

Cây trồng hấp thụ phân lân dưới dạng ion photphat (PO4)3-.

Loại lân cây hấp thu tốt nhất cho xử lý ra hoa được tổng kết ở cuối bài viết.

1: Vai trò của phân Lân (P2O5) đối với cây trồng:

– Lân (P) tạo nên nhân tế bào nên rất cần cho sự hình thành bộ phận mới của cây, kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả.

– Tham gia vào quá trình phát triển bộ rễ, quá trình quang hợp và hô hấp. 

– Ảnh hưởng đến sự vận chuyển đường, bột tích lũy về hạt và các bộ phận của chất nguyên sinh làm cho cây chống được lạnh, chống được nóng đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác như hạn, úng, sâu bệnh.

– Là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả và quá trình chín của quả và hạt, giúp hoa, quả to, hạt thì chắc.

– Hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm, làm cho cây chịu được chua, kiềm.

  • Bón thiếu Lân

– Gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa, quả, củ.

– Làm giảm khả năng tổng hợp chất bột, hoa khó nở; quả ít, chín chậm, quả thường có vỏ dày, xốp và dễ bị thối, nấm bệnh dễ tấn công,

– Cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé, lá ban đầu xanh đậm sau đó chuyển vàng và chuyển màu tím đỏ (bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong).

– Quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ, lá bị nhỏ lại và bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng.

– Thiếu P2O5 dẫn đến tích lũy đạm dạng Nirat gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein, bộ rễ cây phát triển kém ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, hạn chế quá trình quang hợp và hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình đậu quả, giảm tính chống chịu ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

2: Phân loại Phân Lân

Để tăng khả năng ra hoa có thể sử dụng qua gốc và qua cả lá:

Loại được ứng dụng qua gốc được phân loại: Lân tự nhiên (như Apatit, Phosphorit) và Lân chế tạo (như Super lân, Lân nung chảy) có thể dùng bón thúc.

  • Phân Lân tự nhiên (dùng để bón lót sớm vì nó khó tiêu)

Apatit (chứa 30 – 32% P2O5, Canxi và nhiều khoáng chất khác)

Phosphorit (chứa 8 – 12% P2O5)

Phân khô rời, dạng bột; dùng cho đất chua, phèn, úng, trũng, rất thích hợp với các giống họ đậu. Chất lân trong lân tự nhiên thường nên bón lót sớm chính xác là vì nó khó tiêu).

  • Phân Lân chế tạo

Super lân Ca(H2PO)2 : Có 2 loại

+ Super lân đơn chứa 17 – 18% P2O5

+ Super lân kép chứa 37 – 47% P2O5

– Có tính axit, không thích hợp cho đất chua. Nếu bón trên đất chua phèn nên bón phối hợp với vôi và các loại phân lân khác.

– Super lân ở dạng dễ tiêu, dễ tan trong đất, cây trồng hấp thu được, hiệu quả nhanh, thích hợp với nhiều loại cây.

– Giúp bổ sung Canxi cho cây Ca2+ cho cây trồng

– Dùng bón thúc cho cây trồng và ủ với phân chuồng rất tốt.

Lân nung chảy (18 – 20% P2O5, 28 – 30% Ca, 17 – 20% Mg, 24 – 30% Si, ngoài ra còn chứa vi lượng sắt, đồng, molipden, mangan, coban)

– Lân nung chảy có dạng bột màu xanh xám, có tính kiềm, thích hợp cho đất chua. ít tan trong nước, chỉ tan trong axit nhẹ, nên có tác dụng chậm nhưng lâu dài. Sử dụng thích hợp cho đất phèn, đất bạc màu. Bổ sung cả Ca2+ và Mg2+ cho cây trồng

– Lân nung chảy sử dụng thích hợp cho đất phèn ở ĐBSCL, đất đồi núi Đông Nam Bộ và miền Trung, đất bạc màu. Đất càng chua phèn hiệu quả phân lân nung chảy càng cao.

Ngoài các loại phổ biến trên, còn có phân Magiê amon phosphate chứa 30 – 45% P2O5 + 6 – 9% N + 10 – 15% Mg, là loại phân phức hợp có hiệu quả cao.

lan-xu-ly-ra-hoa-kim-nong
Xử lý ra hoa sầu riêng bằng sản phẩm chất lượng cao Nova Pekacid Israel

3. Loại phân Lân tốt nhất cho quá trình xử lý ra hoa:

Khi tiến hành xử lý ra hoa nghịch vụ trên các loại cây ăn trái như Sầu riêng, Nhãn, Mận, Xoài, Cây có múi: Cam, chanh, quýt bưởi… thì cây cần một lượng phân Lân rất lớn để tiến hành quá trình tạo mầm hoa.

Ngoài việc bổ sung ở dưới gốc nhằm ức chế bộ rễ, nhưng hiệu quả chậm và chậm tan thì chúng ta nên tăng cường sử dụng các dạng P2O5 cao cấp để phun xịt trên lá để tăng nhanh hiệu quả như 10-60-10, MKP 0-52-34.

Một sản phẩn Lân cao với thành phần 60% P2O5 tinh khiết và 20% Kali được sản xuất từ Israel sẽ rất phù hợp cho quá trình tạo mầm hoa trong giai đoạn này. Sản phẩm Nova Pekacid từ Israel có thể phun qua lá hoặc bón trực tiếp vào gốc với ưu điểm tan nhanh, hấp thu nhanh, không gây cháy lá và suy cây sẽ rất phù hợp cho tất cả các loại cây trồng. Bà con tham khảo sản phẩm tại đây nhé.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet, GFC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *