Làm Nông Hữu Cơ: Cho đất ăn

Bón hữu cơ cho đất

Người nông dân vẫn thường lầm tưởng phân bón chỉ có tác dụng giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Mà quên đi phân còn là tiền đề kiến tạo thế giới dưới lòng đất với hàng ngàn sinh vật và vi sinh vật có lợi. Vậy làm nông hữu cơ là gì, làm như thế nào mới gọi là làm nông hữu cơ.

Theo nghiên cứu của Jeff Lowenfels – đồng tác giả của cuốn Ancho Teaming With Microbe về nông nghiệp. Đã chỉ ra “Trong một thìa cà phê đất chất lượng tốt có thể chứa một tỷ vi khuẩn, đồng nấm, hàng ngàn protozoa và một vài chục loại tuyến trùng”. Các vi khuẩn này sẽ bám bu xung quanh vùng rễ cây. Và các loại nấm sẽ hình thành mạng lưới các sợi liên kết rộng lớn, kết nối các cây với nhau. Chỉ khi có các loại vi khuẩn có lợi này, cây trồng mới có thể dễ dàng hấp thụ nito và các chất dinh dưỡng khác. Không những thế khi bị phân hủy, vi khuẩn cũng làm đất màu mỡ hơn, cung cấp cho cây các loại chất đặc trưng chỉ riêng chúng có.

Trồng rau hữu cơ ảnh minh họa

Nếu người nông dân có thể nuôi dưỡng hệ sinh quyển này, bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hay phân bón đắt tiền để có mùa màng bội thu. Đặc biệt, bạn cũng không cần tốn sức cày xới đất vì như vậy sẽ phá hủy mạng lưới nấm và cấu trúc tự nhiên.

Như vậy để xây dựng được mô hình đó, người nông dân cần đi theo lối nông nghiệp hữu cơ. Phân hữu cơ sau khi phân hủy sẽ cung cấp mùn cho đất. Làm tăng độ pH, tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật trong đất phát triển. Việc bổ sung đầy đủ phân hữu cơ sau mõi mùa thu hoạch cũng giúp đất tơi xốp. Các chất mùn trong phân hữu cơ cũng biến thành thức ăn cho các vi sinh có ích. Số lượng vi sinh vật từ đó cũng tăng lên đáng kể. Phân hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường. Làm sạch nguồn nước, an toàn đối với người và gia súc. Dần dần sau một thời gian, đất của bạn sẽ được phục hồi lượng Carbon vốn có, đem lại lợi ích cho cây trồng.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *