Làm gì khi Sầu Riêng bị nhiễm mặn?

sau-rieng-bi-nhiem-man-kimnonggoldstar

Sầu riêng bị nhiễm mặn và diễn biến xâm nhập mặn

Sầu riêng bị nhiễm mặn đang là vấn đề bà con đang đau đầu trong thời gian gần đây tại các thủ phủ sầu riêng Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long.

Mặn xâm nhập mùa khô năm 2019-2020 có nguy cơ khốc liệt hơn năm cực đoan 2015-2016. Vì toàn bộ thượng nguồn sông Mekong năm nay thiếu 65% tổng lượng mưa, trong đó đoạn từ Trung Quốc tới Nam Lào giảm 50% lượng mưa so với năm trước. 

Theo quan trắc, hiện trên sông Tiền độ mặn 2,9‰ đã tiến sâu vào cù lao Ngũ Hiệp (Tiền Giang), cách biển 81km. Riêng sông Vàm Cỏ, độ mặn 7,6‰ đã vào đến TP Tân An (Long An), cách cửa biển 75km. Còn tại khu vực sông Hậu, nước mặn cũng đã xâm nhập tới Cần Thơ – điều chưa từng xảy ra.

Mới giữa tháng 2, theo nhận định của các chuyên gia, đây là giai đoạn bắt đầu bước vào mùa khô khốc liệt. Nhưng nhiều địa phương đã chịu ảnh hưởng nặng nề và những thiệt hại ban đầu.

Cánh đồng ở ấp Hòa Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú, Sóc Trăng bị chết do thiếu nước

Biện pháp ứng phó

  1. Củng cố đê bao, gia cố chắc chắn, tránh xì lỗ mậu gây nhiễm mặn từ sông lớn vào vườn, tủ gốc bằng lá khô, cỏ để tránh gây thoát hơi nước nhanh.
  2. Dự trữ nước ngọt trong mương/líp nước, trong túi nilong và các dụng cụ có thể trữ được nước ngọt càng nhiều càng tốt.
  3. Thường xuyên kiếm tra độ mặn nước trước khi có ý định tưới hay phun thuốc. Đối với các nhóm cây trồng dễ mẫn cảm với nước mặn có nồng độ dưới 0.5ppt (phần nghìn) thì hạn chế tưới ngay: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, chuối, bòn bon…
  4. Không tiến hành xử lý ra hoa, và xử lý ra đọt non trong giai đoạn này. Không bón phân NPK có hàm lượng đạm cao. Ví dụ như: Ure, NPK 20-10-10, NPK 30-10-10, NPK 30-9-9, NPK 30-20-5…và các loại hữu cơ khoáng tan chậm.
  5. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá có hàm lượng Lân và Kali cao, Canxi. Lân giúp hạn chế hấp thu ion Clorua trong muối gây ngộ độc cho cây. Sử dụng Kali qua lá. Nhằm tăng nồng độ ion Kali trong cây, để tỷ kệ K/Na cao từ đó làm cây hạn chế hấp thu ion Natri có trong muối.
  6. Bà con có thể tham khảo sản phẩm Agri-Fos 640 để bảo vệ cây trồng ngoài ngừa, bệnh còn có tác dụng giúp cây chống chịu hạn mặn.

Tham khảo sản phẩm dành cho sầu riêng bị nhiễm mặn:

Agri-fos 640 tham khảo bằng cách click chuột VÀO ĐÂY.

Liều lượng:

  • Pha trị bệnh xì mủ, thối trái pha 2cc/1 lít nước, hoặc 1 thuốc 1 nước quét lên vết bệnh.
  • Pha phòng ngừa nhiễm mặn: Pha 1cc/ 1 lít nước phun lên tán lá lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Calcium Anh Quốc bằng cách click chuột VÀO ĐÂY

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *