Lâm Đồng, thiếu hụt nhân công hái cà phê lên đến 50%

Thiếu nguồn nhân công ngoại tỉnh

– Nông dân ở tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2021. – – Tuy nhiên, do dịch nên nguồn lao động ngoại tỉnh đến thu hoạch cà phê gặp nhiều khó khăn.

  • Trong khi nguồn nhân lực tại chỗ chỉ đáp ứng từ 40-50%.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, vụ mùa năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 173.660ha cà phê. Trong đó, diện tích cà phê kinh doanh khoảng 162.129ha, năng suất bình quân 32 tạ/ha, sản lượng ước đạt 518.603 tấn cà phê nhân (tương đương 2.342.186 tấn cà phê tươi).

Vụ mùa thu hoạch cà phê năm nay đang đến gần. Qua rà soát, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng dự kiến nhân công lao động phục vụ nhu cầu thu hoạch cà phê niên vụ 2021 khoảng 7.869.230 công. Thời gian thu hoạch cà phê sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng cuối năm 2021.

Tình hình thực tế cho thấy, lực lượng lao động thu hái cà phê tại chỗ chỉ đáp ứng khoảng 40 – 50%, số còn lại chủ yếu là lao động đến từ ngoại tỉnh. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc thuê lao động từ ngoài tình về Lâm Đồng để thu hoạch cà phê là rất khó thực hiện. 

Chuẩn bị các phương án ứng phó

Trước những khó khăn nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã đề ra giải pháp bảo đảm nhân công cho vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2021.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất các địa phương nói chung, đặc biệt là các huyện có diện tích cà phê lớn như Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng… tiến hành rà soát, thống kê diện tích, dự báo sản lượng cà phê thu hoạch trên từng địa bàn.

Qua đó, các địa phương cần nắm chắc tổng diện tích, sản lượng và nguồn lao động của từng hộ dân. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các hộ gia đình neo đơn, các hộ có người mắc kẹt ở vùng dịch.

Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ thành lập các tổ, đội, nhóm hộ để thực hiện đổi công. Mặt khác, các địa phương cũng cần rà soát lực lượng lao động trên địa bàn có nhu cầu thu hái cà phê để giới thiệu cho nông dân thỏa thuận, thuê mướn hợp lý.

Việc làm này sẽ giúp người nông dân tránh được việc bị lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công lên cao. Trong quá trình chuẩn bị, các địa phương cũng cần huy động các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành lập các tổ, đội hỗ trợ các gia đình khó khăn thu hoạch cà phê. 

nguồn bài viết tại đây.

xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *