LÁ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CÂY SẦU RIÊNG

Lá cây là bộ phận quan trọng thiết yếu đối với tất cả cây trồng. Chức năng chính của lá cây là quang hợp, trao đổi khí và hô hấp. Ngoài ra ở lá còn có chức năng sinh sản sinh dưỡng, dự trữ hoặc tự vệ ở thực vật.

Lá quan trọng như thế nào đồi với cây sầu riêng?

Ở cây sầu riêng việc nuôi dưỡng được một tán lá đẹp xem như đã thành công một nữa trong việc chăm sóc cây sầu riêng. Lá sầu riêng thuộc nhóm lá rộng với mặt trên có màu xanh thẩm (chứa nhiều diệp lục), mặt dưới có màu đồng. Một năm cây sầu riêng ra rất nhiều đợt lá, trung bình 4 – 5 lần ở cây giai đoạn kiến thiết, ở những cây lâu năm quá trình này diễn ra chậm hơn, khoảng 1 – 2 lần trên năm.

Có thể quan sát vào lá để nhận biết đó có phải là một cây sầu riêng khoẻ mạnh hay không. Cây sầu riêng khoẻ mạnh thì lá to dày, xanh bóng, lá phủ cánh các cành, tán là mọc đều về các hướng tạo thành hình chóp. Cây sầu riêng yếu sẽ có bộ lá kém phát triển, cành xơ xác rụng sạch lá, lá còn thì ngã vàng dễ rụng.

Thông thường người nông dân chỉ chú tâm vào việc ra hoa đậu trái nhưng lại quên mất đi không có lá thì lấy đâu dinh dưỡng để nuôi quả. Bà con nên nhớ rằng lá cây sầu riêng chính là nguồn dinh dưỡng dự trữ để nuôi dưỡng quả. Cây hấp thu dinh dưỡng từ đất nước và không khí, dự trữ trong lá và chồi non, đợi đến lúc cây ra hoa sẽ được chuyển đến phần hoa để nuôi trái.

Vậy làm sao để có một dàn lá sầu riêng đẹp và khoẻ mạnh để sẵn sàng cho mùa sầu riêng?

– Chúng ta nên chú ý đến cây sầu riêng ngay từ những năm đầu tiên, việc bổ sung dinh dưỡng đi kèm phòng chống nấm bệnh trên cây sẽ giúp cho cây phát triển khoẻ mạnh. Cân bằng giữa hữu cơ và vô cơ. Đồng thời phòng bệnh thường xuyên cho cây.

– Không nên để vườn quá rập rạp, sẽ bị cạnh tranh ánh sáng.

– Cắt tỉa các cành mọc vượt, cành mọc đan vào nhau.

– Không nên để cây quá khô hạn, chủ động trong việc tưới tiêu.

– Đề phòng các loại côn trùng gây hại cho lá như: rầy xanh tấn công đọt non; nhện đỏ tấn công lá già; bọ trĩ chích hút chồi non; …

Dinh dưỡng là một phần không thể thiếu để phát triển lá, chồi non phát triển kéo theo lá phát triển. Cần cung cấp một lượng Đạm nhất định để phát triển chồi non, bên cạnh đó giúp già hoá bộ lá nên cung cấp phân Lân hợp lí. Tuy nhiên cũng không thể thiếu các chất vi lượng như Mg, Canxi, Zn, Fe,… tuy không nhiều nhưng không thể thiếu.

Trên đây là một vài thông tin sơ lược về tầm quan trọng của lá trên cây sầu riêng. Với mong muốn bà con nông dân mình có cái nhìn bao quát hơn về cây sầu riêng. Kính chúc bà con sức khoẻ và bội thu trong mùa màng.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *