Kỹ Thuật Chăm Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Sầu Riêng

Giai đoạn nuôi trái sầu riêng là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với cây sầu riêng, nếu chăm sóc không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái sau này. Chăm sóc đúng kỹ thuật thời điểm này sẽ quyết định năng suất, phẩm chất trái và hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng. Hôm nay công ty chúng tôi xin chia sẻ cho bà con mình cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái bà con tham khảo nhé:

1. Tỉa trái sầu riêng giai đoạn nuôi trái sầu riêng

Sau khi đã tỉa bớt hoa trong 1 chùm, chỉ để không quá 10 bông/chùm. Hầu hết số bông này đều đậu trái, nên cần thiết phải tỉa bớt trái nhằm tạo cho trái đảm bảo về chất lượng cũng như trọng lượng trái.

Sầu riêng đã tỉa

Cách tỉa và thời điểm tỉa trái: 

Lần 1: Trái được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa bỏ những trái có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm trái, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 trái/chùm).

Lần 2: Trái được 8 tuần sau khi hoa nở: Tỉa trái cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 trái/chùm).

Lần 3: Trái được 10 tuần sau khi hoa nở: Cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái.

Chỉ để 2-3 trái/chùm, khoảng 70-120 trái/cây (tùy theo độ tuổi và sức của cây). Trong trường hợp đang nuôi trái mà có hiện tượng rụng trái thì tiến hành tỉa bớt một số trái, ưu tiên tập trung dinh dưỡng để nuôi các trái còn lại.

2. Phun phân qua lá để dưỡng trái:

Khi trái được 15-20 ngày tuổi. Phun định kỳ 7-10 ngày/lần bằng phân bón lá NPK 20-20-20 + King tropical để cung cấp dinh dưỡng nuôi trái. Có thể cộng thêm ZinC 14%( kẽm) để trái xanh và tăng sức đề kháng cho cây nuôi trái tốt hơn.

Phun định kì 7-10 ngày 1 lần canxi bo bằng Bộ ba anh quốc để tăng độ dẻo dai cho cuống, hạn chế nứt cuống bể đầu gai.

Phun dưỡng trái định kì
Phun dưỡng trái định kì

Chặn đọt:

Trong thời điểm này cây có hiện tượng ra đọt non thì phun chặn đọt PK80 + kali bo. Pha 1kg chặn đọt Pk 80 + 500g kali bo cho 1 phuy 200 lít nước. Phun tán lá và đầu cành phun 2-3 cử cách nhau 3-4 ngày.

Hoặc dùng K2SO4 (200-300g/bình 16 lít) định kỳ 3 ngày/lần (có thể phun luân phiên 2 loại phân này) để hạn chế đọt non phát triển gây rụng trái non.

Trong lần phun cuối cần phối hợp với thuốc Agri – Fos 640 để phòng bệnh thối trái, xì mủ thân. Giai đoạn này trái nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối trái do nấm phát triển. Ph 1 lít cho 500 lít nước phun phòng thối trái.

3. Một số biện pháp chống sượng trái:

Giai đoạn trái chuyển từ non sang già là giai đoạn tích lũy tinh bột nên cây rất cần các trung, vi lượng như Ca, S,Mg, Zn, Bo, Mo, Cu… giúp cho cây quang hợp tốt, trái không bị sượng. Khi trái sầu riêng chuyển hóa tinh bột thì việc bổ sung Kali SULPHATE (K2SO4) là rất cần thiết.Không bón kali đỏ làm trái dễ bị sượng, không sử dụng các loại phân bón gốc, bón lá có chứa các kích thích tố NAA, IBA, Auxin, GA3.

Khi mưa nhiều bồn sâu chứa nước, làm cho cây thừa nước, quá trình chín cũng diễn ra kém, dẫn đến tình trạng trái bị sượng nước. Do đó khi vào mùa mưa cần thiết phải làm cho bồn thoát nước tốt. Trước khi thu hoạch trái sầu riêng 15-20 ngày phải cắt nước hoàn toàn, nếu trời mưa thì phải khai thông bồn cho thoát nước tốt thì chất lượng trái sẽ tốt.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *