Hoocmon thực vật tổng hợp NAA

Hoocmon NAA là gì?

NAA là một hoocmon thực vật tổng hợp họ auxin. Là một thành phần trong sản phẩm kích ra rễ thương mại. Nó là một tác nhân ra rễ và được sử dụng để nhân giống thực vật từ các cành giâm thân và lá. Nó cũng được sử dụng để nuôi cấy mô thực vật.

Công thức hóa học của NAA
Công thức hóa học của NAA

Hoocmon NAA không xuất hiện tự nhiên, và giống như tất cả các auxin, gây độc cho cây trồng ở nồng độ cao. Tại Hoa Kỳ, theo Đạo luật Liên bang về Thuốc trừ sâu, Thuốc diệt nấm và Loài gặm nhấm (FIFRA), các sản phẩm có chứa NAA phải đăng ký với Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) dưới dạng thuốc trừ sâu.

NAA được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp với nhiều mục đích khác nhau. Nó được coi là chỉ hơi độc nhưng khi ở nồng độ cao hơn, nó có thể gây độc cho động vật. Điều này đã được thể hiện khi thử nghiệm trên chuột qua đường uống ở mức 1000–5900 mg/kg. NAA đã được chứng minh là làm tăng đáng kể sự hình thành sợi cellulose trong thực vật khi kết hợp với một loại hormone thực vật khác gọi là axit gibberellic. Bởi vì nó thuộc họ auxin nên nó cũng được hiểu là có tác dụng ngăn ngừa rụng sớm và làm mỏng quả từ thân cây.

Nó được áp dụng sau khi thụ phấn hoa. Tuy nhiên, số lượng tăng lên thực sự có thể có tác động tiêu cực và gây ra sự ức chế tăng trưởng đối với sự phát triển của cây trồng. Nó đã được sử dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau bao gồm táo, ô liu, cam, khoai tây và nhiều loại trái cây treo khác.

Để đạt được hiệu quả mong muốn, nó phải được sử dụng ở nồng độ từ 20–100 μg/mL. NAA có trong môi trường trải qua các phản ứng oxy hóa với gốc hydroxyl và gốc sulfat. Phản ứng triệt để của NAA đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng kỹ thuật phóng xạ xung. Gốc phụ hydroxyl được hình thành làm chất trung gian trong phản ứng của gốc hydroxyl với NAA. Gốc trung gian naphthyl metyl được tạo thành trong quá trình phản ứng của anion gốc sunfat với NAA.

1. Vai trò của NAA đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng

– Kích thích mạnh lên sự giãn nở của tế bào làm cho tế bào phình to ra, đặc biệt theo hướng ngang của tế bào. Sự giãn dài của tế bào tạo nên sự tăng trưởng của các cơ quan và toàn cây.

– Kích thích sự hình thành rễ, đặc biệt là rễ bất định phát sinh từ các cơ quan dinh dưỡng. Do vậy, NAA được sử dụng trong kỹ thuật nhân giống vô tính cây trồng để kích thích nhanh sự ra rễ cho cành giâm, cành chiết, nuôi cấy mô…

Ứng dụng NAA trong nuôi cấy mô
Ứng dụng NAA trong nuôi cấy mô

– Điều chỉnh sự hình thành, sự sinh trưởng của quả và tạo quả. Có vai trò quan trọng trong việc tạo quả không hạt.

– Một số nghiên cứu cho thấy NAA kết hợp Gibberellin thường thúc đẩy sự nảy mầm và tăng trưởng của phấn hoa in vitro. Việc xử lý NAA có thể làm thay đổi giới tính của hoa trên một số loài cây, khi xử lý NAA đã làm tăng số lượng hoa cái trên họ bầu bí, và làm tăng số lượng hoa đực trên cây chôm chôm.

– Vai trò của NAA đối với sự phát triển của cây trồng tùy thuộc vào loại cây và nồng độ xử lý.

– Sự rụng của hoa, lá, quả là do sự hình thành tầng rời ở cuống, cắt rời cơ quan khỏi cơ thể. NAA có hiệu quả rõ rệt trong việc ức chế sự hình thành tầng rời vốn được cảm ứng hình thành bởi các chất ức chế sinh trưởng, do đó nó có thể kìm hãm sự rụng của lá, hoa và của quả. Việc xử lý NAA để ngăn ngừa rụng trái non, tăng tỉ lệ đậu trái và góp phần tăng năng suất quả.

– NAA kìm hãm, làm chậm sự chín của quả, vì vậy trong trường hợp muốn quả chậm chín có thể xử lý NAA cho quả xanh trên cây hoặc sau khi thu hoạch.

2. Một số ứng dụng của NAA trong nông nghiệp

– Phun Bo nồng độ 100-150 ppm (3-5 ngày trước khi hoa nở) kết hợp với NAA 20 ppm (3-5 ngày trước khi hoa nở) hay phun 2 lần NAA 40 ppm có hiệu quả cải thiện tỷ lệ đậu trái và năng suất xoài Ba Màu.

– Xử lý 75 ppm NAA cho kết quả tốt ở hầu hết các chỉ tiêu như tổng số lá, trọng lượng tươi, trọng lượng khô của lá và rễ cao nhất, làm tăng số quả và chiều dài quả trên cây mè.

– Xử lý NAA nồng độ 100 ppm trên 2 giống lúa MTL 560 và IR50404 cho năng suất hạt gạo cao nhất so với đối chứng không xử lý.

– Xử lý NAA với nồng độ 40 ppm trên cây ớt cho kết quả năng suất cao nhất.

– Phun NAA ở nồng độ 400 ppm trên cây quýt và cây ổi góp phần giảm sự rụng trái, tăng kích thước trái.

– Phun NAA ở nồng độ 20 ppm trên nhãn Xuồng Cơm Vàng cho tỉ lệ rụng trái non thấp hơn so với đối chứng không phun ở giai đoạn 30 ngày sau khi đậu trái.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *