Đuổi sóc cắn phá sầu riêng bằng những biện pháp đơn giản

Nhiều năm gần đây, tình trạng sóc cắn phá trái cây như sầu riêng, cacao,… gây thiệt hại nặng nề cho hàng ngàn hộ nông dân trồng loại cây này trên khắp các địa phương. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, hạn chế sự phá hoại của loại gặm nhấm này vẫn còn không ít khó khăn. Nguyên nhân chính là không có phương thức nào thật sự hữu hiệu, trong khi những cách truyền thống như đặt bẫy, đánh bã, xua đuổi rất kém hiệu quả. 

Sóc cắn phá sầu riêng như thế nào?

Ở trái sầu riêng, chúng thường cắn từ phần cuốn một lỗ khá lớn nên trái không thể bán được. Không chỉ cắn phá trái đã chín mà những trái còn non cũng bị chúng cắn phá. “Đợi đến lúc sầu riêng rụng mình mới biết là trái chín. Trái rụng ra xem thì thấy đã bị thủng lổ rồi.

Trái sầu riêng bị sóc cắn phá
Trái sầu riêng bị sóc cắn phá

Do trái cây là nguồn thực phẩm sinh sống của sóc nên nhà vườn phải chịu nhiều thiệt hại lớn, đôi khi mất trắng nếu không có những cách ngăn ngừa hiệu quả.

Treo mâm đuổi sóc

Để đuổi sóc cắn phá sầu riêng, nhiều nông dân như anh Phạm Hoài Phương đã áp dụng một số biện pháp để săn đuổi sóc. Nhà anh Phương có khoảng 20 gốc sầu riêng. Mỗi cây, anh treo chiếc mâm cùng thanh sắt trên cành rồi dùng một sợi dây nối vào nhà. Hễ nghe tiếng động ngoài vườn thì giật dây. Chiếc mâm va chạm với thanh sắt, kêu leng keng. Sóc nghe tiếng động, chạy hoảng loạn.

Đuổi sóc cắn phá sầu riêng bằng bẫy

Hay như anh Tuấn thì bảo vệ trái cây của vườn mình bằng cách dùng bẫy lồng. Theo anh, chỉ cần quan sát và nắm chắc đường đi của chúng và đặt bẫy là bắt được. Muốn đặt bẫy chỉ cần buộc lồng vào những cành cây, nơi chúng thường hay di chuyển, đặt mồi là mít chín, chuối hay sầu riêng cắt nhỏ ra là có thể bắt được chúng. Ngoài ra, còn có thể dùng nhiều cách khác như dùng thuốc hay chặt, mé cành để tạo khoảng cách giữa các cây, không cho chúng nhảy từ cây này sang cây khác…

Ngoài ra bà con có thể tham khảo một số phương pháp như sau: Ở độ cao 1,2-1,5m, căng lưới bao quanh cây, với bề rộng của lưới khoảng 50-70cm để chống sóc xâm nhập lên cây.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *