DỪA TƯƠI XUẤT KHẨU HOA KỲ PHẢI LOẠI BỎ TỐI THIỂU 75% PHẦN XƠ DỪA

DỪA TƯƠI XUẤT HOA KỲ

Phía Hoa Kỳ xác định 43 loài dịch hại trên cây dừa và yêu cầu Việt Nam phải xử lý dừa non tươi sau thu hoạch theo dự thảo phân tích nguy cơ dịch hại.

Cục Bảo vệ thực vật vừa nhận Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ từ Cục Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Hiện mặt hàng dừa tươi của Việt Nam không được cấp phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Để được phép, dừa tươi cần được tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

Dừa đã được loại bỏ vỏ ngoài
Dừa đã được loại bỏ vỏ ngoài

Cụ thể, mặt hàng xuất khẩu phải là dừa non tươi, đã loại bỏ những quả thối, rụng. Vỏ màu xanh lá cây; khi chín, vỏ chuyển sang màu nâu. Trong xử lý sau thu hoạch, dừa non tươi phải được gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa.

Phía Hoa Kỳ cũng xác định có 43 loài dịch hại trên cây dừa, gồm: 1 loài nhện, 39 loài côn trùng, 1 loài ốc sên, 1 loài vi khuẩn và 1 loài tuyến trùng. Tuy nhiên, theo kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, không loài nào có khả năng đi theo dừa non tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán để lựa chọn các biện pháp kiểm dịch thực vật thích hợp, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại.

Song song với đó, ngày 8/2, Cục Bảo vệ thực vật gửi công văn tới Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trồng dừa, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu dừa cùng các đơn vị liên quan góp ý với dự thảo của Hoa Kỳ.

“Để sớm xuất khẩu dừa có vỏ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và đảm bảo điều kiện xuất khẩu dừa thuận lợi, dễ triển khai, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức và cá nhân có ý kiến và gửi về Cục trước ngày 20/2”, công văn nêu.

Vào đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu kêu khó khi xuất khẩu dừa tươi sang Hoa Kỳ. Trước đây, nước này đồng ý chỉ cần gọt hết vỏ xanh và để vỏ trắng, nhưng hiện Hoa Kỳ thay đổi quy định. Dừa tươi phải gọt tới phần sọ dừa.

Để giải quyết, Cục Bảo vệ thực vật đã gấp rút hoàn thiện và nộp hồ sơ kỹ thuật, đề nghị Hoa Kỳ cấp phép xuất khẩu quả dừa tươi có vỏ của Việt Nam.

Dựa trên tài liệu mở cửa thị trường của Cục, cùng các tài liệu khoa học và cơ sở dữ liệu kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, USDA đã ban hành Dự thảo Kết quả phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi vào ngày 1/2/2023. Đây là bước quan trọng để dừa tươi Việt Nam trở lại thị trường đầy tiềm năng này.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *