Đôi Nét Về Sầu Riêng Musang King

Sầu riêng Musang king

Sầu riêng Musang King ban đầu được biết đến với cái tên Raja Kunyit, có nghĩa là “Vua nghệ”, liên tưởng đến màu vàng đậm trong phần thịt của quả giống như màu vàng của nghệ. Vào những năm 1980, một người đàn ông tên Tan Lai Fook đến từ Raub, Pahang tình cờ tìm thấy cây sầu riêng Raja Kunyit ở Gua Musang, Kelantan. Anh mang một cành cây về Raub để chiết ghép, và giống cây trồng mới này đã thu hút những người trồng khác. Giống cây này được đặt tên theo Gua Musang, nơi xuất xứ của nó. Tên tiếng Trung, nghĩa đen là “Vua Núi mèo”, có thể là phiên âm của musang hoặc cũng có thể từ tiếng Mã Lai của một loài cầy vòi hương giống như mèo.

Cơm sầu riêng musang king có màu vàng như nghệ
Cơm sầu riêng musang king có màu vàng như nghệ

Các giai đoạn phát triển

Năm 2011, Tổng cục Quản lý chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc cho phép nhập sầu riêng Musang King từ Malaysia dưới dạng đông lạnh. Đây là thị trường nhập khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới.

Năm 2017, Musang King trở thành giống sầu riêng đầu tiên được giải trình tự toàn bộ bộ gen. Việc xác định trình tự cho thấy sự điều hòa của các mạch dẫn liên quan đến lưu huỳnh, quá trình oxy hóa lipid và ethylen khi so sánh với các loại trái cây khác và các giống sầu riêng khác như sầu riêng Mon Thong, tương quan với độ hăng, vị và mùi của giống cây trồng này.

Chính phủ Malaysia đẩy mạnh việc trồng giống sầu riêng Musang King, đồng thời quảng bá là ngon hơn cả sầu riêng Mon Thong của Thái Lan. Chính phủ Malaysia đã khuyến khích nông dân trồng sầu riêng trên quy mô lớn. Đến đầu năm 2020, một cuộc khảo sát đã cho thấy có 1.576.000 cây sầu riêng ở bán đảo Malaysia, trong đó số cây sầu riêng Musang King là 569.000 cây. Bộ Nông nghiệp Malaysia xác định Musang King là giống chủ đạo.

Đặc điểm

Một trái sầu riêng Musang King.

Musang King được biết đến là loại sầu riêng có thịt bơ, dày, màu vàng tươi và hương vị đậm đà, có một chút vị đắng. Bên trong lớp thịt quả dày là các hạt trái rất dẹt. Vỏ trấu có màu xanh sẫm. Gai ngoài vỏ có hình chóp và không quá dày đặc. Kích thước gai hơi lớn. Trọng lượng quả nặng từ 2 đến 4 kg, hình bầu dục.

Trái sầu riêng musang king hình bầu dục
Trái sầu riêng musang king hình bầu dục

Dinh dưỡng

Trong 243 gram cung cấp: Năng lượng: 357 Kcal; chất xơ: 9 gram; carbon: 66 gram; chất béo: 13 gram; protein: 4 gram; vitamin B6: 38% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày); vitamin C: 80% DV; thiamine: 61% DV; kali: 30% DV; mangan: 39% DV; riboflavin: 29% DV; folate: 22% DV; niacin: 13% DV; đồng: 25% DV, magiê: 18% DV.

Bảo quản

Không giống như sầu riêng được bán bởi Thái Lan, hầu hết là sầu riêng chưa chín cắt sống, sầu riêng của Malaysia là trái chín cây và rụng, đây là điểm yếu trong bảo quản. Trong hoạt động thương mại, việc bảo quản Musang King được yêu cầu là phải đông lạnh với nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C. Ngay từ 2017 người tiêu dùng Trung Quốc đã ý kiến chính phủ họ không hạn chế nhập khẩu sầu riêng từ Malaysia, giúp họ dễ dàng tiếp cận các mặt hàng quả tươi thay vì đông lạnh.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Musang_King

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn trái và sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *