Độ pH đất bao nhiêu là thích hợp cho cây sầu riêng

Độ pH đất là yếu tố quan trọng trong việc trồng sầu riêng. Bởi sầu riêng là cây trồng rất mẫn cảm với điều kiện bất lợi của thời tiết đất đai và chất dinh dưỡng. Vậy độ pH bao nhiêu là lý tưởng. Mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây:

1. Độ pH đất là gì? pH bao nhiêu thì sầu riêng có thể phát triển tốt

Độ pH của đất hay còn gọi là phản ứng của đất, được đánh giá bởi nồng độ của ion H+ và OH- có trong đất. Chỉ số pH chính là chỉ số đánh giá mức độ chua hay kiềm của một loaị đất.

– pH = 7 là đất trung tính.

– pH < 7 đất có tính axit (đất chua).

– pH > 7 đất có tính kiềm.

Để cây sầu riêng phát triển tốt pH cần thiết phải đạt ngưỡng từ 5.5-6.5. Đây được xem là ngưỡng pH phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Hiểu thế nào là đất có pH thấp?

– Đất có pH thấp hay còn gọi là đất có độ pH dưới 7 hay còn gọi là đất chua.

– Ta vẫn thường bắt gặp với các tên khác như: đất chua, đất kiềm, đất trung tính, đất đều là tên gọi của đất khi có độ ph thấp, cao và trung bình. 

* Các nguyên nhân khách quan khác khiến pH thấp đang diễn ra trong canh tác

– Ô nhiễm đất do lạm dụng phân vô cơ,

– Ô nhiễm đất do nông dược: Thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc trừ tuyến trùng. 

* Giải pháp nâng pH hiệu quả

Bón Vôi (CaCO3), Lân nung chảy và phân hữu cơ vi sinh, Acid humic được xem là các sản phẩm hỗ trợ rất tốt về mặt kỹ thuật để nâng và ổn định pH.

+ Đối với vôi: Sử dụng CaCO3 khi bón vào đất sẽ góp phần làm giảm các yếu tố gây hại từ nông dược đã bón vào đất từ đó làm tăng pH đất. Liều lượng 0,5-1kg/mô sầu riêng.

+ Đối với Lân nung chảy có chứa đầy đủ các yếu tố trung vi lượng như: Ca, Mg, Si, Cu, Zn, Mn, Bo… giúp cố định các yếu tố Fe, AL có trong đất từ đó nâng pH. Liều lượng 0,5-1kg/mô sầu riêng.

+ Phân hữu cơ vi sinh: các sản phẩm như Trimix N1-Điền Trang chứa nhiều chủng vi sinh có ích giúp cho việc gia tăng chất hữu cơ và quản lý nấm bệnh trong đất. Liều lượng 1-2 kg/mô sầu riêng.

+ Acid Humic: Giúp ổn định tính đệm của đất giúp môi trường đất được cải thiện từ đó cây ra rễ nhanh. Các sản phẩm như PHS Trí Việt, Cacbon lỏng có tác dụng phù hợp cho trường hợp này. Liều lượng 3-5 lít nước/mô sầu riêng.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *