Đăk Lăk: Hỗ trợ người trồng sầu riêng xây dựng vùng sản xuất

Hỗ trợ người trồng sầu riêng xây dựng và quản lý vùng sản xuất; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, Đăk Lăk từng bước nâng tầm thương hiệu sản phẩm

Hỗ trợ người trồng sầu riêng xây dựng và quản lý vùng sản xuất; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, Đăk Lăk từng bước nâng tầm thương hiệu và đưa sản phẩm sầu riêng đến gần hơn người tiêu dùng.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Đăk Lăk có gần 17.000ha sầu riêng, 15.000ha giai đoạn kinh doanh, tổng sản lượng 140.000 tấn, chiếm 17,6% và đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng sầu riêng. Huyện Krông Pắk là địa phương trồng sầu riêng Dona nhiều của tỉnh Đăk Lăk và được đánh giá có chất lượng ngon, năng suất nhất hiện nay với gần 3.800ha; trong đó, 2.600ha cho thu hoạch, doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng năm 2021.

Niên vụ năm 2022, sản lượng sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắk ước đạt gần 50.000 tấn. Theo những người trồng nơi đây, năm nay sầu riêng không đạt sản lượng nhưng bù lại giá bán được 50.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái. Dự kiến thu về cho người nông dân khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Để hỗ trợ người trồng sầu riêng, những năm gần đây, huyện Krông Pắk đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư, hợp tác giao thương để tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, người sản xuất sầu riêng áp dụng những quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng và quản lý vùng sản xuất, vùng nguyên liệu. Các cơ sở chế biến đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để nâng tầm thương hiệu sản phẩm sầu riêng, mới đây huyện Krông Pắk tổ chức lễ hội sầu riêng. Ông Trần Hồng Tiến – Bí thư Huyện ủy Krông Pắk – cho hay, lễ hội sầu riêng không chỉ giới thiệu đến bạn bè gần xa tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của huyện mà còn giúp nông dân kết nối, liên kết, hợp tác, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất; tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp; giới thiệu hình ảnh, con người, lịch sử, văn hóa, ẩm thực, du lịch sinh thái của huyện và đặc biệt là sản phẩm sầu riêng Krông Pắk đến với bạn bè, người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bà Ngô Thị Minh Trinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – chia sẻ, lễ hội sầu riêng là nguồn động lực mạnh mẽ, tiếp tục tôn vinh sản phẩm sầu riêng của huyện, tỉnh. Chính quyền và nhân dân huyện Krông Pắk mong muốn sẽ tiếp tục hướng tới định vị thương hiệu sầu riêng, xây dựng hình ảnh mới về một Krông Pắc với khát vọng vươn lên từ phát huy lợi thế về nông nghiệp. Sản phẩm sầu riêng Krông Pắk nói riêng, các sản phẩm nông nghiệp của huyện nói chung sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến và tin dùng.

Tháng 3/2022, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Krông Pắk. Đáng chú ý, năm nay, người trồng sầu riêng của huyện Krông Pắk nói riêng và tỉnh Đăk Lăk nói chung đón nhận nhiều niềm vui khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư để xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc từ ngày 11/7. Hiện nay, Trung Quốc đã kiểm tra xong mã số vùng trồng. Các doanh nghiệp đang được công bố danh sách để đưa những quả sầu riêng đầu tiên sang thị trường tỷ dân này. Việc Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch quả sầu riêng sẽ mở ra hướng đi mới đầy kỳ vọng cho sản phẩm sầu riêng trên cả nước nói chung và Đăk Lăk nói riêng.

Nguồn: Báo Công Thương

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *