Đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Cây sầu riêng là một loại thực vật giá trị cao được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam đây là loại cây trồng này được rất nhiều nông dân ưa chuộng tuy nhiên không phải khu vực nào cũng trồng được, hôm nay hãy cùng Kim Nông Goldstar tìm hiểu đặc tính thực vậy học của cây sầu riêng nhé.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-1
Cây sầu riêng trưởng thành

Thân Cành

Cây sầu riêng là loại cây thuộc thân gỗ cao lớn. Nó có thể mọc cao từ 20 đến 30m có tán lá thưa. Thân cây mọc thẳng. Vỏ của cây thường có màu nâu vàng thô ráp. Cây có đường kính lên đến 1,2 m.

Tuy nhiên tại những nơi trồng và sản xuất, sầu riêng chỉ thường cao trung bình từ 10 đến 12 m. Tán lá sầu riêng khá to và rộng ở phía dưới. Càng lên cao thì phần ngọn của sầu riêng sẽ nhỏ dần tựa như hình nón lá. Cành của cây sầu riêng mọc ngang.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-2
Thân cành sầu riêng

Lá Sầu Riêng

Lá thường xanh, hình elip đến thuôn dài và dài 10 -18cm. Lá đơn, mọc so le, phiến lá dày hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-3
Lá sầu riêng

Hoa Sầu Riêng

Cụm hoa thường mọc treo trên cành cây và theo từng chùm với mỗi chùm từ 1 đến 15 hoa. Những bông hoa được tạo thành từ ba đến ba mươi cụm cùng nhau trên các cành lớn và trực tiếp trên thân cây với mỗi bông hoa có một đài hoa (đài hoa) và năm (hiếm khi bốn hoặc sáu) cánh hoa. Hoa to và có nhiều lông với nhiều mật hoa và tỏa ra mùi nặng, chua và bơ.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-4
Nụ hoa sầu riêng

Những đặc điểm này là điển hình của hoa được thụ phấn bởi một số loài dơi ăn mật hoa và phấn hoa. Theo nghiên cứu được thực hiện ở Malaysia vào những năm 1970, cây được thụ phấn gần như hoàn toàn nhờ dơi ăn quả trong hang (Eonycteris spelaea).

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 1996 chỉ ra rằng hai loài, D. grandiflorus và D. oblongus, được thụ phấn bởi nhện thợ săn (Nectariniidae) và một loài khác, D. kutejensis, được thụ phấn bởi ong mật khổng lồ và chim cũng như dơi. 

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-5
Hoa sầu riêng khi nở

Hoa sầu riêng thường mất khoảng từ 3 đến 4 tuần trong điều kiện thích hợp để có thể kích thích ra hoa đậu quả. Và thường từ khoảng 15 giờ chiều hôm nay cho đến 6 giờ sáng hôm sau hoa sẽ nở. Từ 19 giờ đến 23 giờ bao phấn sẽ nứt ra tiến hành thụ phấn cho phôi. Nhưng khung giờ này thì nhụy hoa đã chuyển sang tàn nên tỷ lệ thụ phấn không đạt 100%.

Vì vậy hầu hết các thực vật không tự thụ phấn được mà phải nhờ đến ngoại lực tác động bao gồm: gió, côn trùng,… Nên một chùm hoa sầu riêng có rất nhiều nhưng tỉ lệ đậu quả lại rất thấp. Trung bình chỉ có một nửa số hoa thành công thụ phấn đậu quả.

Quả

Quả sầu riêng non thay đổi từ màu xanh nâu sang xanh vàng. Quả tăng trưởng nhanh từ tuần thứ 5.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-6
Trái sầu riêng khi còn nhỏ

Quả tăng trưởng nhanh từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 13, sau đó chậm dần, đến tuần thứ 16 thì quả chín.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-7

Khi quả chín thì nứt ra năm ngăn, mỗi ngăn có từ 1-3 múi.

Bao quanh hạt là phần ăn được, mềm, màu vàng trắng, vàng, đỏ … (gọi là cùi hoặc cơm), có vị ngọt, béo và rất thơm (những người không quen thì mùi này lại là khó chịu). Tỉ lệ phần cơm ăn được chiếm khoảng 22-30%.

dac-tinh-thu-vat-hoc-cua-cay-sau-rieng-kimnonggoldstar-vn-8
Cơm sầu riêng đã chín

Đặc điểm sinh thái của cây sầu riêng

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng phát triển từ 24-30oC. Dưới 22 và trên 40oC đều không thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả sầu riêng.

Nước

Sầu riêng là cây ưa ẩm nhưng không được đọng nước. thích hợp vùng có lượng mưa khoảng 2.000mm/năm, có thể trên 3.000mm nhưng phân bổ đều trong năm. Sầu riêng đặc biệt yếu chịu hạn, vì vậy ở những nơi có mùa khô dài 4-5 tháng như vùng Đồng bằng sông Cửu long, phải tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là vùng đất cao của các tỉnh miền Đông – Tây Nguyên. Ở Bảo Lộc, Di Linh không những có nhiệt độ ổn định mà lượng mưa cũng nhiều, mùa khô ngắn chỉ 2-3 tháng nên thích hợp cho sầu riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc tính thực vậy của cây sầu riêng hi vọng nó có thể giúp bà con hiểu rõ hơn về cây. Bà con quan tâm thêm các sản phẩm kích rễ, dưỡng lá cho cây thì truy cập tại đây.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm dùng cho cây sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *