Đắc Nông: Bất lợi cho giá sầu riêng khi bán theo dạng khoán vườn

gía sầu riêng

Giá sầu riêng bán theo kiểu khoán vườn mang lại nhiều lợi nhuận cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hình thức bán sầu riêng này cũng tiềm ẩn những điều rủi ro…

Lợi ích trước mắt về giá sầu riêng

Hình thức này về trước mắt, các nhà vườn không cần phải lo đầu ra sản phẩm. Mặc khác, khi bán khoán vườn cho thương lái, vườn sầu riêng phát triển khá tốt, sản lượng cao, chất lượng sầu riêng thương phẩm cũng tốt hơn. Tuy nhiên, bán khoán vườn cũng có hại, vì thương lái thường chú trọng vào lợi nhuận, nên sử dụng một lượng lớn phân hóa học, thuốc kích thích để bồi bổ, thúc ép cây ra nhiều quả. Do đó, về sau nếu không theo chế độ chăm sóc, bón phân đó nữa thì vườn cây phát triển chậm lại, thoái hóa nhanh, mất năng suất.

gía sầu riêng khoán vườn

Một số trường hợp bán sầu riêng khoán vườn:

Gia đình ông Trần Văn Lâm, ở thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) có 3 ha sầu riêng trồng xen đang trong thời kỳ kinh doanh. Hai năm nay, gia đình ông vì thiếu công lao động, không thể chăm sóc vườn sầu riêng được nên đã bán khoán cả vườn cho một thương lái tại địa phương.

Theo ông Lâm, đã thỏa thuận với bên “mua vườn” với giá 40.000 đồng/kg quả và bên mua đặt cọc trước 100 triệu đồng. Những năm trước, dù giá cả sầu riêng bất ổn, nhưng nguồn thu nhập của gia đình ông Lâm vẫn duy trì mức ổn định. Thế nhưng, năm nay, vào thời điểm thu hoạch rộ, giá sầu riêng giảm mạnh, thương lái không đến hái. Nếu để lâu ngày ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây, làm giảm năng suất vụ sau.

gía sầu riêng

Ông Lâm cho biết: “Khi để sầu riêng lưu quả quá lâu và không kịp thời chăm sóc vườn sau thu hoạch sẽ làm cây bị suy yếu. Đây là những hạn chế khi khoán vườn”.

Lý do bán khoán vườn

Theo Hoàng Tuấn Khanh cho biết: thương lái có lợi khi mua sầu riêng dạng khoán vườn. Họ có nhiều kinh nghiệm về thị trường, dự đoán năng suất, định giá vườn cây trong mỗi mùa vụ…Vì vậy họ sử dụng các biện pháp để can thiệp vào quá trình sinh trưởng của cây để không bị thua lỗ.
Đa số các nhà vườn cho bán sầu riêng khoán vườn cây đều do các lý do bất đắc dĩ. Thiếu kỹ thuật chăm sóc, thiếu công lao động, thiếu vốn… Cái lợi trước mắt là họ nhận được số tiền lớn một lúc. Nhưng sau đó cũng nảy sinh vô số vướng mắc trong quá trình bán sầu riêng theo dạng khoán vườn.

Được giá sầu riêng nhưng thiệt hại lâu dài

Bà Lê Thị Hồng, ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong), có khoảng 150 cây sầu riêng 8 năm tuổi. Những năm trước, gia đình bà tự chăm sóc, thu hoạch và có thu nhập hàng chục triệu đồng. Gần đây, do bận rộn với rẫy cà phê, bơ, nên đã cho thương lái thuê lại vườn sầu riêng. Những năm gia đình bà chăm sóc, vườn cây đạt ổn định khoảng từ 7 – 10 tấn quả. Thế nhưng, khi thương lái chăm sóc, năng suất sầu riêng tăng lên 15 tấn quả. Khả năng về kỹ thuật chăm sóc, khai thác vườn cây của người mua sầu riêng là hết sức cao.

Bà Hồng cho biết thêm, sau thu hoạch, người thuê đã tạo sự tin tưởng cho chủ vườn bằng cách chỉ chăm sóc cây vừa phải. Khi vào thời kỳ kinh doanh, xịt kich-thich-ra hoa, phun thuốc kích thích, bón phân ồ ạt,.

sầu riêng tới vụ thu hoạch

Đánh gía chung

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sầu riêng Thiên Phú, cho biết. “Với cách cho thuê này, đa số vườn sầu riêng đạt năng suất rất cao trong những vụ đầu. Càng về sau thì sản lượng sầu riêng càng giảm đáng kể. Bởi nhiều chủ vườn không nắm được mức độ đầu tư phân bón do thương lái sử dụng”.

Tham khảo thêm một số san-pham/phan-bon-huu-co/ giúp phục hồi sầu riêng hiệu quả.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *