Cỏ dại là gì?lợi ích của cỏ dại đối với cây trồng

Cỏ dại là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên, chúng đấu tranh và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái. Bà con cần hiểu rõ lợi ích và tác hại của cỏ dại để có thể áp dụng canh tác theo hướng hữu cơ quản lý và vận hành hệ sinh thái theo mong muốn. Cỏ dại được xem như là vật chủ của các vi sinh vật có lợi trong đất. Để ý ta có thể thấy các vườn cây ăn trái đều có cỏ dại vậy lợi ích của cỏ dại đối với cây trồng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-1
Cỏ ở vườn cam

Cỏ dại là gì?

Cỏ dại là một loại cây được coi là không mong muốn trong một tình huống cụ thể, “một loài thực vật ở sai vị trí”. Các ví dụ phổ biến là thực vật không mong muốn trong các địa điểm của con người kiểm soát, chẳng hạn như các lĩnh vực nông nghiệp, vườn hoa, thảm cỏ, công viên. Nói theo phân loại sinh học, thuật ngữ “cỏ dại” không có ý nghĩa thực vật, bởi vì một loài thực vật là một loại cỏ dại trong một bối cảnh nào đó, lại không phải là một loại cỏ dại khi phát triển trong một tình huống mà nó được cần đến trong thực tế.

Lợi ích của cỏ dại

Cỏ dại là một trong những chỉ số đánh giá đất

Cỏ dại là chỉ số để đánh giá độ phì nhiêu và cấu trúc của đất. Khi điều kiện đất thuận lợi thì sự phát triển của cỏ dại mạnh hơn cây trồng chính và đó là dấu hiệu không tốt cần phải xử lý. 

– Ví dụ cỏ dại có thể tận dụng độ mặn cao nhưng cây trồng chính lại rất khó và bị ảnh hưởng xấu. Cỏ dại có thể sống sót tốt trong đất có ít chất dinh dưỡng, như loại Imperata cylindrica. Loại cỏ này vì thế là những chỉ số tốt để đánh giá độ phì nhiêu của đất.

– Sự có mặt của các loại cỏ khác cho biết mức độ rắn chắc, sự úng nước, đất chua hay có thành phần vật chất hữu cơ thấp v.v.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-2
Cỏ trong vườn sầu riêng

Che phủ, bảo vệ đất trồng, hạn chế được xói mòn rửa trôi lớp đất mặt

Giúp đất giữ ẩm tốt hơn, đưa được nước và dinh dưỡng vào sâu hơn, hạn chế sự bốc hơi nước khi nắng nóng.

– Rễ cỏ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa được nhiều O2 và CO2 vào tầng đất sâu, giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

– Cỏ giúp điều hòa dinh dưỡng đất, khi được cắt tỉa hay chết đi tự nhiên, cỏ trả lại dinh dưỡng cho đất. Rễ cỏ, xác cỏ khi phân hủy cải thiện lượng hữu cơ trong đất, giúp đất giàu mùn và phì nhiêu hơn.

– Giữ cỏ giúp tạo môi trường thuận lợi cho hệ sinh vật đất phát triển, hoạt động cải thiện chất lượng đất hiệu quả hơn. Giúp bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm bệnh.

– Việc che phủ mặt đất giúp hạn chế quá trình rửa trôi các kim loại kiềm cũng góp phần ổn định pH đất.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-3
Cỏ tồn tại song song cùng cây ăn trái

Là nguồn phân xanh cung cấp dinh dưỡng cho các cây trồng khác

– Một số loại cỏ có khả năng cố định nitơ tự nhiên, bổ sung đạm cho cây trồng chính và cải tạo đất trồng.

– Một số loại khác có khả năng xua đuổi tuyến trùng, côn trùng gây hại hay thu hút các loài thiên địch.

– Cỏ dại còn là nguồn thức ăn cho các loại vật nuôi và còn là những vị thuốc dùng trong đông y.

Cách quản lý cỏ dại đúng cách

Quản lý cỏ dại cũng như các loại cây trồng khác trong vườn, cỏ cũng cần được chăm sóc, tưới tiêu.

Không sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt các loại cỏ dại không mong muốn, chỉ nhổ bỏ và trồng xen các loại cây cỏ khác để cạnh tranh thay thế.

Không để cỏ sát gốc, không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái, đặc biệt vườn sầu riêng.

Trong 6 – 7 tháng đầu muốn cỏ phát triển được buộc bạn phải đầu tư phân bón cho cỏ nếu không chúng sẽ cạnh tranh và làm cây phát triển chậm lại.

Cần tìm hiểu về những loại cỏ dại giúp hổ trợ tốt cho vườn, loài cỏ nào không có khả năng kiểm soát mà chọn lựa sự tồn tại của chúng.

Những loại cỏ nên để trong vườn

Cỏ lạc dại (Arachis pintoi

Là cây cỏ họ đậu có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm. Từ nitơ có trong không khí. Chúng phát triển sinh khối (thân, lá) nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Lạc dại chịu được đất nghèo dinh dưỡng và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau. Có thể trồng kèm dưới gốc cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm trồng bắp trên đất dốc.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-4
Cỏ lạc

Rễ cây Cỏ Lạc thường xuất hiện nhiều nốt sần. Nhờ vậy, các loại vi sinh vật cũng tăng nhiều hơn dưới lớp thảm cỏ lạc. Theo thống kê, số lượng vi sinh vật cố định đạm có xu hướng tăng lên khoảng 200%. Vi sinh vật phân giải cellulose tăng lên khoảng hơn 138%. Hay Vi sinh vật phân giải lân tăng hơn 600%. Các loại sinh vật này làm giàu cho đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Cỏ xuyến chi (đơn buốt)

Là một loài cây cỏ bụi mọc ở các vùng đồng cỏ, đất hoang. Cây xuyến chi phân bố đều khắp các vùng ấm trên thế giới. Ở nước ta, xuyến chi phân bố khắp các tỉnh thành, ở những bãi đất trống, ven đường, ven mương, đồng cỏ.

Cũng như các loại cây cỏ cải tạo đất khác, xuyến chi giúp đất giữ ẩm, tơi xốp, khi cắt tỉa bổ sung nguồn hữu cơ cho đất. Đặc biệt là thu hút các loài côn trùng như ong bướm. Và còn là một trong những vị thuốc dân gian được dùng nhiều. Do đó, xuyến chi rất thích hợp khi giữ trong vườn.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-5
Xuyến chi hay còn gọi cúc mặt trời

Cây cỏ muồng vàng

Muồng vàng là một loài cây họ đậu, cây thân bụi mềm, cao khoảng 1~1,5m. Muồng vàng mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.

Muồng vàng phát triển nhanh cho sinh khối lớn, lượng sinh khối phân xanh sau khi được cày vùi vào đất hoặc phủ mặt giúp giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ cho đất, cải tạo nền đất rất tốt. Rễ cây muồng vàng có vi sinh vật cố định đạm cộng sinh giúp bổ sung đạm nitơ tự nhiên cho đất và cây trồng chính.

Nếu trồng với mật độ dày sẽ giúp che phủ bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt. Đồng thời cây có tán cao nên lấn át được các loại cỏ dại không mong muốn.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-6
Cây muồng vàng

Cây cỏ bản địa

Đối với các vườn trồng cây ăn trái thì chúng ta nên ưu tiên các loại cây cỏ bản địa mọc tự nhiên trong vườn. Mỗi vùng miền, mỗi loại đất sẽ có một loại cỏ mọc. Các loại có này sẽ xuất hiện và phát triển tùy từng nền đất.

Các loại cỏ này sẽ có những đặc tính sinh trưởng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng từng vùng miền. Vậy nên khi giữ cỏ hãy ưu tiên giữ các loại cỏ bản địa.

co-dai-la-gi-loi-ich-cua-co-dai-doi-voi-cay-trong-kimnonggoldstar-vn-7

Việc sử dụng các loại cây cỏ có ích cho việc cải tạo đất sẽ là phương pháp hữu hiệu để tăng chất lượng đất trồng và bảo vệ hệ vi sinh trong đất. Muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải hiểu rõ đặc tính của từng loại cây trồng có ích và tình trạng đất để tận dụng tối đa tác dụng của chúng.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn trái tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *