CÂY SẦU RIÊNG CÓ TRỒNG ĐƯỢC Ở MIỀN BẮC KHÔNG?

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Đây là câu hỏi mà nhiều bà con nông dân Miền Bắc muốn trồng sầu riêng đang băn khoăn, để có đáp án cho câu hỏi này bà con hãy cùng theo dõi hết bài viết bên dưới đây nhé.

1. Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

Cây sầu riêng chỉ thích hợp trồng tại các vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm vì sầu riêng là cây trồng có khả năng chịu lạnh kém và khó phát triển với số lượng lớn ở khí hậu của miền Bắc nước ta.

Nhiệt độ:

Để sầu riêng phát triển một cách tốt nhất nhiệt độ phù hợp là từ 20 đến 40 độ C. Nếu nhiệt độ đáp ứng quá thấp hoặc quá cao sẽ dẫn đến cây phát triển kém, trái nhỏ hoặc thậm chí cây không thể đậu quả.

Đất:

Đất trồng sầu riêng phải chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tơi xốp. Tránh đất phèn, đất chua, cây không thể sống được, dần dần héo và chết. Người trồng cần nắm rõ lượng phân bón cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của cây, thời gian bón phân chia ra sao cho hợp lý.

Qua thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bà con nông dân cũng hiểu tại sao sầu riêng không trồng ở miền Bắc. Tại các tỉnh miền Bắc vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống thấp hơn 10 độ. Vì vậy, việc trồng sầu riêng dẫn đến nhiều khó khăn, cây còn non sẽ dễ dàng chết, cây lớn sẽ khó đậu quả.

Tại một số khu vực ở miền Bắc nước ta vẫn có thể trồng được sầu riêng, tuy nhiên không nên trồng với số lượng lớn. Không trồng nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận bởi sẽ rất khó khăn trong quá trình chăm sóc và phát triển.

2. Điều kiện trồng sầu riêng ở miền Bắc

2.1.Tránh gió Lào

Gió Lào mang đến cái nóng hanh khô trong thời gian dài, cây sầu riêng không thể phát triển nếu không có biện pháp tránh. Người trồng nên lưu ý, chọn những địa điểm, khu vực tránh được những cơn gió Lào. Như thung lũng hoặc những nơi có đồi núi che chắn.

2.2. Chắn gió cho vườn sầu riêng

Để cây sầu riêng thông thoáng và phát triển tốt người trồng thường lựa chọn trồng cây thuận theo hướng gió. Tuy nhiên, vào thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột sầu riêng cần được che chắn. Nên có một lớp phòng vệ xung quanh những cây sầu riêng bà con trồng. Hoặc bà con có thể trồng xen canh sầu riêng cùng cà phê, chuối để chắn gió hiệu quả.

2.3. Tưới và thoát nước hợp lý cho vườn sầu riêng

Người nông dân miền Bắc nếu muốn trồng được sầu riêng phải dự trữ nguồn nước tưới quanh năm. Bởi sầu riêng là loại cây ưa độ ẩm, ưa nước nhưng lại không chịu được ngập úng. Vì vậy cần cung cấp lượng nước đầy đủ. Bên cạnh đó, nhà nông cần chuẩn bị các rãnh để thoát nước cho cây.

3. Các giống cây sầu riêng trồng được ở miền Bắc

Các giống cây mà chúng tôi khuyến khích bà con trồng ở khu vực miền Bắc đó chính là sầu riêng Thái, sầu riêng Musang King, sầu riêng Black Thorn D200 có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là các giống sầu có nhánh to khoẻ, khả năng sinh trưởng tốt, khả năng kháng bệnh cao, năng suất và chất lượng trái ngon hơn nhiều so với các giống sầu khác.

Thời vụ trồng sầu ở miền Bắc là từ tháng 10 đến tháng 12 để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Phần thông tin phía trên đã phần nào phổ quát về câu trả lời.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *