Cảnh báo nạn trộm cắp sầu riêng

Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về việc tuyên truyền phòng chống tội phạm liên quan đến niên vụ sầu riêng năm 2023.

Theo đó, huyện Đạ Huoai đang bước vào mùa sầu riêng và có nguy cơ xảy ra tình trạng trộm cắp sầu riêng tại các khu vườn, rẫy. Cơ quan chức năng cảnh báo, các đối tượng thường lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của các chủ vườn, rẫy để cắt trộm sầu riêng hoặc trộm cắp các tài sản có giá trị trong vườn, rẫy như xe máy, máy bơm nước, máy xịt thuốc.

Sầu riêng Đạ Huoai (Lâm Đồng) bắt đầu vụ thu hoạch từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Ảnh: Minh Hậu.
Sầu riêng Đạ Huoai (Lâm Đồng) bắt đầu vụ thu hoạch từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8. Ảnh: Minh Hậu.

Cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai cũng cảnh báo về tình trạng dọa nạt bảo kê, cưỡng đoạt, giành giật, nâng ép giá… hòng thu lợi nhuận bất hợp pháp trong việc mua bán sầu riêng. Cùng với đó là nguy cơ xảy ra tình trạng sử dụng các loại thuốc cấm để ủ chín, làm đẹp vỏ sầu riêng, ảnh hưởng chất lượng trái và sức khỏe của người tiêu dùng.

Để phòng ngừa các hành vi trên, cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và ý thức bảo vệ tài sản. Đồng thời thành lập các tổ liên gia tự quản, đặc biệt chú trọng các biện pháp bảo vệ vườn, rẫy sầu riêng.

Đối với các cơ sở, hộ kinh doanh, mua và bán sầu riêng, cơ quan chức năng đề nghị cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đe dọa các nhà vườn, giành giật, nâng ép giá trong việc mua bán trái sầu riêng. Tuyệt đối chấp hành quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình trước và sau thu hoạch trái sầu riêng.

Huyện Đạ Huoai hiện có khoảng 4.500ha sầu riêng, trong đó có khoảng 800ha được sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và nhiều mô hình trong số này sản xuất theo hướng hữu cơ. Trong số 4.500ha có trên 2.000ha đang cho kinh doanh. Tổng sản lượng sầu riêng của huyện đạt từ 25.000 – 30.000 tấn/năm.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *