Cách trồng sầu riêng bằng hạt đạt tỉ lệ nảy mầm cao

cách trồng sầu riêng bằng hạt

Trồng sầu riêng bằng hạt có thể bà con đã từng nghe qua, nhưng hầu hết trước giờ chỉ sử dụng cây giống có sẵn do các nhà vườn cung cấp. Tuy nhiên ngoài việc mua giống có sẵn về trồng thì bà con hoàn toàn có thể trồng sầu riêng bằng hạt. Tuy vậy, nhiều bà con vẫn chưa nắm được kỹ thuật ươm hạt để hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao, cây gia tăng năng suất hiệu quả. Vậy hôm nay hãy cùng Kim Nông Goldstar tìm hiểu phương pháp này nhé.

Sầu riêng gieo ươm bằng hạt
Sầu riêng gieo ươm bằng hạt

Ưu nhược điểm của trồng sầu riêng bằng hạt

Ưu điểm

 • Đơn giản, dễ làm và không mất nhiều công sức cho người trồng.
 • Cây giống rất dễ sống, phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh hại tấn công.
 • Tuổi thọ của cây dài và cho trái liên tục hơn so với phương pháp nhân giống khác.

Nhược điểm

 • Thời gian cây sinh trưởng đến lúc thu hoạch bằng phương pháp ươm hạt có thể lên đến 8 – 9 năm.
 • Cây xanh tốt, cành lá xum xuê, tán lá rộng chiếm khá nhiều diện tích đất trồng gây khó khăn trong quá trình chăm dưỡng. Thời tiết ẩm, cành lá rậm rạp tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển hại cây.
 • Sản lượng và chất lượng quả không ổn định nếu không được chăm bón tốt, một số cây dễ biến dị khi thụ phấn ngoại hoa.
 • Ươm hạt dưới tác động của khí hậu không thuận lợi, hạt sẽ không nảy mầm toàn bộ.

Hướng dẫn quy trình ươm hạt sầu riêng tỉ lệ nảy mầm cao

Phương pháp để hạt nảy mầm đạt tỷ lệ cao bà con nên thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

 • Chọn hạt để làm giống từ cây mẹ có tuổi thọ từ 5 -7 năm. Không bị sâu bệnh, hay dị dạng, để đảm bảo về sức chống chịu của cây sầu riêng con trong quá trình phát triển.
 • Thời điểm chọn cây sầu riêng lấy hạt làm giống mang lại hiệu quả cao là giữa vụ mùa thu hoạch.
 • Nên sử dụng những quả nhất, đúng tiêu chuẩn, to, chín đều, mùi vị thơm ngon để làm hạt giống ươm.
 • Đặc biệt, chỉ lấy hạt giống từ những cây nhiều trái trên cây mẹ thuần chủng, không lai tạo, ghép cành từ nhiều loại khác nhau.
Hạt được chọn gieo ươm phải đảm bảo chất lượng
Hạt được chọn gieo ươm phải đảm bảo chất lượng

Bước 2: Ủ và xác định tỷ lệ nảy mầm của hạt

Hạt sầu riêng có vai trò rất quan trọng quyết định tỷ lệ nảy mầm thành cây con. Bà con chuẩn bị sẵn 1 – 2 kg hạt đã chọn lọc kỹ. Trộn đều chúng lại với nhau, mỗi lần lấy ra khoảng 20 hạt để chuẩn bị ủ hạt.

Ngâm, ủ hạt

 • Đầu tiên, bà con sử dụng phần hạt chất lượng đã được chọn sẵn. Ngâm vào nước mát để loại bỏ phần thịt và xơ còn bám trên hạt.
 • Tiếp đó, chuẩn bị 3 – 5 khay rồi dùng giấy có khả năng thấm hút và giữ ẩm tốt đặt lên trên để thực hiện quy trình ủ hạt.
 • Xếp 20 hạt vào một khay, phủ lên hạt một lớp giấy hút ẩm và tưới nước cung ứng đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm đồng loạt.

Đếm hạt nảy mầm

 • Sau khoảng 5 – 6 ngày là thời gian đủ để hạt nảy mầm, bà con lấy hạt trong khay ra, tiến hành đếm số lượng và đánh giá tỷ lệ nảy mầm theo công thức sau:
 • Đếm số lượng hạt đã nảy mầm của từng khay đã ủ, sau đó cộng tất cả lại với nhau và chia đều sẽ tính phần trăm thành công sau quá trình thực hiện.
 • Nếu thống kê tỷ lệ mọc mầm dưới 50% thì cần phải loại bỏ hạt đi vì gieo trồng dễ bị tấn công bởi sâu bệnh hại và tăng trưởng không đồng đều làm giảm hiệu suất cây trồng.

Bước 3: Xử lý hạt

Hạt rất dễ bị mất sức khi nảy mầm do chất dinh dưỡng đi nuôi phôi quả hạt trong quá trình hình thành nên tế bào mới. Vì vậy, sau khi lấy hạt ở trái ra, bà con nông dân cần rửa sạch qua bằng nước mát để loại bỏ những thành phần còn xót lại trên hạt, sau đó xử lí qua bằng thuốc sát khuẩn để đảm bảo hạt đạt chuẩn và không chứa tạp chất gây hại trong quá trình hình thành mầm mới.

Bước 4: Gieo mầm


Bà con lấy hạt đã ủ có tỷ lệ nảy mầm trên 50% tiến hành đem giao trồng trong đất. Tùy vào điều kiện mà chọn lựa chỗ gieo trồng phù hợp như: giỏ tre, hố trồng hay chậu bất kì. Mỗi chỗ gieo từ 2 – 3 hạt để phòng trừ xác suất hạt nảy mầm nhưng không lên cây con.

Khi cây lên chồi non cao bằng 2 – 3 gang tay thì lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh để tiến hành gieo trồng, loại bỏ những cây ốm yếu ra khỏi vườn ươm. Trước khi trồng cây xuống đất cần tỉa cành thừa tập trung dưỡng chất nuôi thân chính.

Cây ươm hạt trồng bao lâu thì có trái?

Quy trình chăm dưỡng, bón phân của nông dân quyết định rất lớn đến tốc độ sinh trưởng và cho trái của sầu riêng. Những cây xanh tốt, tăng trưởng nhanh thường cho trái sớm và đảm bảo được mùi vị. Thời gian sinh trưởng trung bình của cây sầu từ giai đoạn ươm mầm đến thu hoạch kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, đối với những cây ốm yếu, không đảm bảo dưỡng chất có thể lên đến 8 – 9 năm. Vì vậy, bà con cần chú trọng chăm bón, bổ sung dưỡng chất cho cây đầy đủ để tăng trưởng khỏe mạnh.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *