CÁCH TỈA VÀ CHĂM SÓC BÔNG SẦU RIÊNG ĐỂ TỈ LỆ ĐẬU QUẢ CAO

cách tỉa bông sầu riêng

1. Tỉa hoa sầu riêng

Tỉa hoa sầu riêng nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn.

1.1. Tỉa chùm hoa

Thời điểm: Khi chùm hoa hình thành 3-5cm. Cách làm: Dinh dưỡng từ lá di chuyển vào nuôi hoa, nuôi quả nên những quả trên cành cao sẽ to lớn và ngon hơn. Do vậy cách tỉa hoa như sau:

1.2. Đối với cành cấp 1:

Vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để hoa, quả gần thân thì hoa, quả ở vị trí này phát triển rất kém.

1.3. Đối với cành cấp 2

Giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2. Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu quả dễ bị gió giật gây tổn thương các cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới (không để các chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy sức khỏe của cành mà để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm bông cách nhau 20-25cm. Không để dày làm cho hoa nhỏ, đậu phấn kém.

1.4. Tỉa bớt hoa trong một chùm

 Thời điểm tỉa: Khi hoa dài khoảng 8-10cm. Cách làm: Số lượng hoa trong chùm rất nhiều, có chùm lên đến trên 45 hoa. Vì vậy cần tỉa bớt những hoa trên cùng một chùm. Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm.

1.5. Phân biệt các đợt hoa xả nh

Phân biệt các đợt hoa xả nhị để có biện pháp chăm sóc riêng biệt cho những cây có cùng thời gian xả nhị và xác định chính xác thời điểm thu hoạch của những quả xả nhị cùng đợt. Có 2 phương pháp phân biệt các đợt hoa xả nhị đó là: Đánh số cho từng cây, ghi chép sổ sách cụ thể ngày xả nhị của từng cây trong trường hợp để 1 đợt hoa/cây. Đánh dấu sơn các màu khác nhau cho từng lứa hoa xả nhị khác nhau trên cây trong trường hợp cây để 2 đợt hoa.

Sầu riêng đang xả nhị
Sầu riêng đang xả nhị

2. CÁCH CHĂM SÓC BÔNG SẦU RIÊNG

2.1 Tưới nước nuôi hoa

Thời điểm tưới: 

Khi mầm hoa ra sáng đều (dài 3-4cm) trên các vị trí để trái, thì tưới nước trở lại.

Cách tưới

 Tưới xòe đều nước chầm chậm từ bên ngoài tán vào bên trong cho đến khi nước vừa chảy tràn trên mặt đất. Ưu tiên tưới bên dưới tán cây vì nơi đó tập trung rất nhiều rễ tơ hút nước.

Lần tưới tiếp theo khi thấy lớp đất mặt bắt đầu khô, khoảng 2-5 ngày sau khi tưới, tùy theo loại đất (cát, thịt, sét), không tưới quá nhiều trong 1 lần gây sốc nước.

2.2. Phun phân bón lá dưỡng hoa

Giai đoạn này cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giai đoạn này không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm bông, khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

Thời điểm phun: Khi nụ hoa hình thành và sáng rõ.

Lần 1: Sử dụng phân bón lá Amino 4500 pha 500ml cho 400 lít nước phun bông.

Sản phẩm Amino 4500 dưỡng bông nhanh lớn, mập bông
Sản phẩm Amino 4500 dưỡng bông nhanh lớn, mập bông

Lần 2: Sử dụng phân bón lá Amino 4500 + ZinC 14% pha 400-500 lít nước phun đẫm bông.

Sản Phẩm ZinC 14% dưỡng bông xanh mướt
Sản Phẩm ZinC 14% dưỡng bông xanh mướt

Lần 3: Sử dụng bộ ba anh quốc, pha 1 bộ 500ml cho 400 lít nước phun đẫm bông.

Bộ ba anh quốc chống rụng bông trái non tăng đậu trái
Bộ ba anh quốc chống rụng bông trái non tăng đậu trái

Lần 4: Sử dụng phân bón lá Amino 4500 + ZinC 14% pha 400-500 lít nước phun đẫm bông.

Lần 5: Sử dụng bộ ba anh quốc, pha 1 bộ 500ml cho 400 lít nước phun đẫm bông.

Kim Nông Goldstar Sản Phẩm Chất Lượng – Dịch Vụ Hoàn Hảo!

Mời quý bà con tham khảo thêm sản phẩm khác. Dùng kéo đọt dưỡng rễ cho cây ăn trái và sầu riêng tại: https://kimnonggoldstar.vn/

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích tại Fanpage: Kim Nông Goldstar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *